เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 2 ลูกตอบโต้การซ้อมรบร่วมสหรัฐ-เกาหลีใต้

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 31, 2023 10:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยไกล 2 ลูกเมื่อคืนวานนี้ (30 ส.ค.) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธี เพื่อตอบโต้ต่อการประจำการของเครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐ ณ คาบสมุทรเกาหลีระหว่างการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้

KCNA ระบุในวันนี้ (31 ส.ค.) ว่า หน่วยขีปนาวุธของกองทัพประชาชนเกาหลีได้ทำการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลเชิงยุทธวิธี 2 ลูกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ และสามารถปฏิบัติการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ได้ประสบผลสำเร็จ

KCNA ระบุว่า เกาหลีเหนือประณามการซ้อมรบระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ โดยมองว่าเป็น "ภัยคุกคามร้ายแรง" เทียบเท่ากับการวางแผนโจมตีด้วยนิวเคลียร์ล่วงหน้าโดยสหรัฐ

การยิงขีปนาวุธในครั้งนี้เกิดขึ้น หลังจากสหรัฐประจำการเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B ในภูมิภาคเพื่อการซ้อมรบร่วมกับกองกำลังเกาหลีใต้เมื่อวานนี้ อันเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบครั้งใหญ่ประจำปีหรือที่เรียกว่า "Ulchi Freedom Shield" (UFS) ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.

นอกจากนี้ KCNA ยังรายงานอีกว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้เดินทางเยือนศูนย์บัญชาการฝึกอบรมของเสนาธิการทั่วไปของกองทัพประชาชนเกาหลีเมื่อวันอังคาร (29 ส.ค.) และสังเกตการฝึกซ้อมสั่งการที่เกี่ยวข้องกับทั้งกองทัพ

ทั้งนี้ การฝึกซ้อมดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อการเข้ายึดครองดินแดนทั้งหมดทางใต้ โดยขับไล่การรุกรานอย่างฉับพลันของศัตรูและใช้การตอบโต้กลับอย่างเต็มกำลัง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ