แหล่งข่าวเผยฮิซบอลเลาะห์จะยุติโจมตีอิสราเอล หากฮามาสบรรลุข้อตกลงหยุดยิง

ข่าวต่างประเทศ Wednesday February 28, 2024 01:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนจะยุติการโจมตีอิสราเอล หากฮามาสบรรลุข้อตกลงหยุดยิงครั้งใหม่กับอิสราเอล

ทั้งนี้ กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้เริ่มต้นทำการโจมตีอิสราเอลจากชายแดนเลบานอนนับตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.2566 เพียง 1 วัน หลังจากที่กลุ่มฮามาสได้ข้ามชายแดนฉนวนกาซาและโจมตีอิสราเอลในวันที่ 7 ต.ค.

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อิสราเอลและกลุ่มฮามาสออกโรงแสดงความเห็นสวนทางกับถ้อยแถลงของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ซึ่งคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า อิสราเอลและกลุ่มฮามาสอาจบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในวันที่ 4 มี.ค.

ทั้งนี้ นายบาเซม นาอิม หัวหน้าฝ่ายการเมืองของกลุ่มฮามาส กล่าวว่า ฮามาสยังไม่ได้รับข้อเสนอหยุดยิงครั้งใหม่อย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่ที่มีการเจรจาทางอ้อมในกรุงปารีสในสัปดาห์ที่แล้วซึ่งจัดขึ้นโดยสหรัฐ อียิปต์ และกาตาร์

"ถ้อยแถลงของผู้นำสหรัฐที่ว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในวันที่ 4 มี.ค. เป็นเรื่องที่เร็วเกินไป และไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง" นายนาอิมกล่าว

ทางด้านเจ้าหน้าที่ของอิสราเอล ซึ่งไม่ประสงค์จะเปิดเผยชื่อ กล่าวว่า คำพูดของปธน.ไบเดนได้สร้างความประหลาดใจ และไม่ได้เกิดจากความร่วมมือกับรัฐบาลอิสราเอล ขณะที่ฮามาสยังคงมีเงื่อนไขที่เรียกร้องมากเกินไป

ทั้งนี้ ปธน.ไบเดนกล่าวก่อนหน้านี้ว่า อิสราเอลได้ตกลงที่จะไม่ใช้ปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาในช่วงเทศกาลรอมฎอน ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 มี.ค.

"สิ่งนี้จะทำให้เรามีเวลาสำหรับการเจรจาปล่อยตัวประกันออกมา และผมหวังว่าเราจะมีการหยุดยิงในวันจันทร์หน้า (4 มี.ค.) ซึ่งขณะนี้เราใกล้บรรลุข้อตกลงแล้ว แม้ว่ายังไม่สำเร็จก็ตาม" ปธน.ไบเดนกล่าววานนี้ในการให้สัมภาษณ์รายการ "Late Night With Seth Meyers" ของสถานีข่าว NBC

การให้สัมภาษณ์ของปธน.ไบเดนมีขึ้น ขณะที่คณะเจรจาของสหรัฐ อียิปต์ และกาตาร์กำลังผลักดันข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส รวมทั้งการแลกเปลี่ยนตัวประกันอิสราเอลและนักโทษปาเลสไตน์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ