ญี่ปุ่นตรวจวัณโรคชาวต่างชาติก่อนเข้าประเทศ เริ่มจากฟิลิปปินส์-เนปาล

ข่าวต่างประเทศ Monday June 23, 2025 16:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ในวันนี้ (23 มิ.ย.) ญี่ปุ่นได้เริ่มบังคับใช้มาตรการตรวจคัดกรองวัณโรคก่อนเดินทางเข้าประเทศ สำหรับชาวต่างชาติที่วางแผนว่าจะอยู่ในญี่ปุ่นเกิน 3 เดือน โดยเริ่มจากผู้ที่เดินทางมาจากฟิลิปปินส์และเนปาล จากนั้นคาดว่าจะเพิ่มชื่อเวียดนามในเดือนก.ย. ตามมาด้วยอินโดนีเซีย เมียนมา และจีน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากชาวต่างชาติที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นวัณโรคขณะอยู่ในญี่ปุ่นมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และส่วนใหญ่มาจาก 6 ประเทศดังกล่าว

ในเบื้องต้น มาตรการคัดกรองจะบังคับใช้กับพลเมืองที่อาศัยอยู่ในฟิลิปปินส์และเนปาลเป็นหลัก และมีแผนจะอยู่ในญี่ปุ่นในระยะกลางถึงระยะยาว โดยชาวต่างชาติกลุ่มนี้ต้องแสดงหลักฐานว่าไม่มีการติดเชื้อวัณโรคก่อนเดินทางเข้าญี่ปุ่น มิฉะนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ