สำนักงานบริการทางการเงินอินโดนีเซีย (OJK) อยู่ระหว่างพัฒนาแพลตฟอร์มป้องกันการทุจริตแห่งชาติ เพื่อสนับสนุนการจัดการคดีฉ้อโกงทางการเงินให้รวดเร็วและมีการประสานงานมากขึ้น
ดิ๊กกี้ การ์ติโกโยโน เจ้าหน้าที่อาวุโสของ OJK ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ (24 พ.ค.) ว่า แพลตฟอร์มดังกล่าวจะอยู่ภายในสังกัดศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงของอินโดนีเซีย โดยจะช่วยอำนวยความสะดวกในการรวบรวมรายงาน การแลกเปลี่ยนข้อมูล และการติดตามธุรกรรมที่ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง
การ์ติโกโยโนกล่าวว่า แพลตฟอร์มนี้มีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงการจัดการคดีทุจริต เร่งกระบวนการระบุตัวและติดตามผล ตลอดจนเสริมสร้างการประสานงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อปกป้องประชาชนจากความเสียหายที่เกิดจากกิจกรรมทางการเงินผิดกฎหมาย
ข้อมูลระบุว่า นับตั้งแต่ต้นปี 2569 จนถึงวันที่ 29 เม.ย. OJK ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับหน่วยงานผิดกฎหมายมากกว่า 14,000 กรณี โดยส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสินเชื่อออนไลน์ผิดกฎหมาย
ขณะเดียวกัน คณะทำงานเฉพาะกิจปราบปรามกิจกรรมทางการเงินผิดกฎหมายของอินโดนีเซีย ได้ตรวจพบและสั่งปิดผู้ให้บริการสินเชื่อออนไลน์ผิดกฎหมายมากกว่า 950 ราย และสกัดข้อเสนอการลงทุนผิดกฎหมายอีก 3 กรณีบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชันหลายแห่ง