ข่าวอินโฟเควสท์
09:03 ราคาทองคำฮ่องกงเปิดตลาดวันนี้ เพิ่มขึ้นแตะ 12,020 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงปรับตัวขึ้น 75 …
09:02 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดลบ 4.68 จุด นลท.ยังวิตกสงครามการค้า   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดปรับตัวลงในวันนี้ เนื่องจากนัก…
08:59 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งไซด์เวย์ เล็งแรงขายกลุ่มพลังงานหลังราคาน้ำมันร่วงแรง แต่ MSCI ปรับเพิ่มน้ำหนักหุ้นไทยช่วยประคอง   นายก…
08:59 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดบวก 101.55 จุด จากแรงช้อนซื้อเก็งกำไร   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ ด้วยแรงช้อนซื้อเก็งก…
08:58 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดขยับขึ้นเล็กน้อย จากอานิสงส์ดอลล์อ่อน   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (23 พ.ค.) โดยได้ปัจจัยหนุนจาก…

ริชาร์ด ธาเลอร์นักเศรษฐศาสตร์สหรัฐคว้ารางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปีนี้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2560 20:45:26 น.

นายริชาร์ด ธาเลอร์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวสหรัฐวัย 72 ปี สามารถคว้ารางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ ซึ่งเป็นรางวัลโนเบลสาขาสุดท้ายประจำปีนี้ จากผลงานของเขาในการวิเคราะห์เศรษฐศาสตร์เชิงพฤติกรรมของผู้บริโภค โดยแสดงให้เห็นว่าการตัดสินใจของมนุษย์เกี่ยวกับเรื่องราวทางเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นการออมเงิน หรือในการเล่นเกมโชว์ "Deal or No Deal" อาจจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับเหตุผลเสมอไป

หนังสือที่นายธาเลอร์ ซึ่งเป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน เขียนในปี 2551 สร้างความสนใจต่อผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดนโยบายทั่วโลก
นายธาเลอร์จะได้รับรางวัลเป็นเงินรวม 9 ล้านโครเนอร์สวีเดน หรือราว 36 ล้านบาท

ทั้งนี้ นายธาเลอร์กล่าวในการแถลงข่าว หลังจากที่ทราบข่าวว่าได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปีนี้ว่า เขาจะใช้เงินรางวัลดังกล่าวให้สอดคล้องกับงานวิจัยของเขา

"ผมจะพยายามใช้เงินนี้อย่างไม่มีเหตุผลที่สุดเท่าที่จะทำได้" เขากล่าว

ทั้งนี้ ผลงานของนายธาเลอร์ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยในหนังสือที่ชื่อว่า "MISBEHAVING เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม เศรษฐศาสตร์แนวใหม่ที่มองคนไปไกลกว่าสัตว์เศรษฐกิจ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง