ข่าวอินโฟเควสท์
16:11 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 19 กรกฎาคม 2561   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดขยับลงเล็กน้อยในวันนี้ ท่ามกลางการซื้อ…
16:09 ADB คงคาดการณ์ GDP มาเลเซียปีนี้โต 5.3% รับนโยบายรัฐบาลชุดใหม่   ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) คงคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายใ…
16:04 พาณิชย์คลายความกังวลให้ SMEs แจง TFRS 9 ไม่ได้ทำให้สถาบันการเงินปล่อยกู้น้อยลง   นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมกา…

เลขาธิการ UN-ประธานรัฐสภายุโรป ประสานเสียงเรียกร้องเมียนมาปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560 02:32:04 น.
นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) กล่าวเรียกร้องให้ทางการเมียนมาปล่อยตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกจับกุมตัวในสัปดาห์นี้

นายกูเตอร์เรส กล่าวว่า การจับกุมตัวนักข่าวดังกล่าว เป็นการส่งสัญญาณว่าเสรีภาพของสื่อมวลชนกำลังถูกสั่นคลอนในเมียนมา และประชาคมโลกจะต้องทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ เพื่อให้มีการปล่อยตัวพวกเขา

ขณะเดียวกัน นายอันโตนิโอ ทาจานิ ประธานรัฐสภายุโรป ก็ได้ออกมาเรียกร้องเช่นกันให้ทางการเมียนมาปกป้องเสรีภาพของสื่อ และทำการปล่อยตัวนักข่าวทั้ง 2 คน

ทั้งนี้ นายเต็ท อู หม่อง หม่อง หรือรู้จักในชื่อ วา โลน และนายคยอ โซ อู หรือรู้จักในชื่อ โม ออง ถูกตำรวจเมียนมาควบคุมตัวในช่วงเที่ยงคืนของวันอังคาร ที่บริเวณชานเมืองย่างกุ้ง โดยทั้งสองได้ถูกจับกุมฐานครอบครองเอกสารสำคัญเกี่ยวกับกองกำลังความมั่นคง ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎหมายรักษาความลับทางราชการ ซึ่งเป็นกฎหมายที่บังคับใช้ตั้งแต่ปี 2466 ในยุคที่เมียนมายังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

นอกจากนี้ ร้อยตำรวจโท โม ยาน นาย และสิบตำรวจเอก คิน หม่อง ลิน ก็ได้ถูกควบคุมตัว ฐานกระทำความผิดตามกฎหมายฉบับเดียวกัน

มีการมองกันว่า ทางการเมียนมาจับกุมนักข่าว 2 คนของสำนักข่าวรอยเตอร์ เนื่องจากพวกเขาได้รายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ของชาวโรฮิงยา ขณะที่ตำรวจ 2 คนถูกจับกุมก็เนื่องจากให้ความช่วยเหลือนักข่าวดังกล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง