ข่าวอินโฟเควสท์
23:31 ขุนคลังตุรกียันยึดมั่นกลไกตลาด ขณะโต้ข่าวเตรียมซบ IMF   นายเบรัต อัลเบย์รัค รมว.คลังตุรกี กล่าวว่า ตุรกีทราบดีถึงความท้าทายที่กำลังเผชิญอยู่ แล…
23:17 IMF เตือนตุรกีดำเนินนโยบายเศรษฐกิจรอบคอบเพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่า ตุรกีจะต้องดำเนินนโยบายเศรษฐก…
22:50 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น ขานรับตัวเลขเศรษฐกิจสดใส,สหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขานรับข่าวสหรัฐแ…
22:43 ราคาทองฟื้นตัวจากระดับต่ำสุด 19 เดือน จับตาสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   ราคาทองปรับตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 19 เดือนในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากความหว…
22:32 ราคาน้ำมัน WTI ฟื้นตัวหลังดิ่ง 3% วานนี้ อานิสงส์จากความหวังสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ฟื้นตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลง…

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียประกาศห้ามสถาบันการเงินใช้บิตคอยน์ทำธุรกรรมทั่วประเทศ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 มกราคม 2561 02:15:49 น.

นายวิมโบห์ ซานโตโซ ประธานสำนักงานกำกับสถาบันการเงินอินโดนีเซีย (OJK) กล่าวว่า OJK ประกาศห้ามสถาบันการเงินในประเทศใช้บิตคอยน์ หรือสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ในการทำธุรกรรมทั่วประเทศ

คำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายของอินโดนีเซียที่ระบุว่า รูเปียห์ถือเป็นสกุลเงินเดียวที่ได้รับอนุญาตสำหรับการทำธุรกรรมในประเทศ
นายซานโตโซระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบรายงานข่าวที่ว่า มีการใช้บิตคอยน์ในการทำธุรกรรมในเกาะบาหลี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบสวนตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากมีการพบโฆษณาออนไลน์ของธุรกิจหลายแห่งบนเกาะบาหลีที่ประกาศรับบิตคอยน์สำหรับการชำระค่าบริการ

นอกจากนี้ ธนาคารกลางอินโดนีเซีย (BI) ก็ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการบังคับใช้กฎหมายห้ามการใช้บิตคอยน์บนเกาะบาหลี

BI ได้เคยออกคำสั่งห้ามการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดิจิทัลก่อนหน้านี้ โดยระบุว่ามูลค่าบิตคอยน์ถูกผลักดันจากการเก็งกำไร และมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากไม่มีสินทรัพย์รองรับ และไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าดูแลการไหลเวียนของสกุลเงินในตลาด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง