ข่าวอินโฟเควสท์
15:54 GREEN ชนซิลลิ่ง 29.41% ตอบรับแผนแจกวอร์แรนต์ผู้ถือหุ้น 3:1   หุ้น GREEN ราคาพุ่งชนซิลลิ่ง 29.41% มาอยู่ที่ 1.32 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท มูลค่าซื…
15:46 "อาเบะ" เล็งเยือนอิหร่านเดือนหน้า คาดเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนแรกในรอบ 40 ปีที่เยือนอิหร่าน   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยแหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นว่า นา…
15:44 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2561   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ เนื่องจากความวิตกที่เพ…

วุฒิฯสหรัฐเตรียมซักว่าที่ผอ.CIA กรณีตั้งคุกลับในไทยทรมานนักโทษอัลกออิดะห์ในปี 2545

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 มีนาคม 2561 19:09:47 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศปลดนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศเมื่อวานนี้ พร้อมกับแต่งตั้งให้นายไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ และให้นางจีน่า แฮสเปล รองผอ.CIA ขึ้นมาเป็นผอ.CIA คนใหม่ ซึ่งจะเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว

อย่างไรก็ดี นางแฮสเปลถูกวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างเกี่ยวกับการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งคุกลับในไทยในปี 2545 โดยใช้โค้ดลับ "Cat’s Eye" เพื่อคุมขังนักโทษของ CIA ที่พัวพันกับการก่อการร้าย โดยเฉพาะกลุ่มอัลกออิดะห์

มีรายงานว่านางแฮสเปลให้การสนับสนุนการทรมานนักโทษในคุกลับดังกล่าวเพื่อให้คายความลับออกมา โดยวิธีซึ่งเป็นที่นิยมคือการทำ waterboarding โดยให้นักโทษนอนหงายบนกระดาน และผู้คุมจะเอาผ้าชุบน้ำวางบนหน้านักโทษ พร้อมกับเทน้ำลงบนหน้าอย่างต่อเนื่องให้ไหลเข้าสู่จมูกและปาก ซึ่งจะทำให้นักโทษอยู่ในสภาพเหมือนกับกำลังจมน้ำ โดย CIA เชื่อว่าเมื่อนักโทษทนการทรมานด้วยวิธีนี้ไม่ไหว ก็จะยอมเปิดเผยความลับทุกอย่างที่ CIA ต้องการ

ต่อมา ในปี 2548 นางแฮสเปลมีคำสั่งให้ทำลายวิดีเทปที่มีการบันทึกเหตุการณ์ทรมานนักโทษทั้งหมด

การแต่งตั้งนางแฮสเปลเป็นผอ.CIA จำเป็นต้องได้รับการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐ และขณะนี้มีวุฒิสมาชิกจำนวนหนึ่งที่แสดงการคัดค้านการแต่งตั้งนางแฮสเปล เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งคุกลับในไทยเพื่อทรมานนักโทษก่อการร้าย โดยวุฒิสมาชิกเหล่านี้เตรียมซักถามนางแฮสเปลเกี่ยวกับการตั้งคุกลับดังกล่าวในการประชุมซึ่งจะจัดขึ้นเพื่อพิจารณาคุณสมบัติของนางแฮสเปล ซึ่งหากนางแฮสเปลไม่ได้รับการรับรองจากวุฒิสภา ก็จะส่งผลให้ปธน.ทรัมป์ต้องเลือกบุคคลใหม่มาดำรงตำแหน่งผอ.CIA

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง