ข่าวอินโฟเควสท์
11:20 รมช.พาณิชย์ นำคณะเดินสายโปรโมทข้าวพรีเมี่ยมในตลาดแคนาคาและสหรัฐ 18-26 ก.ค.   น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 18 26 ก…
11:18 ดอลลาร์อ่อนค่าแตะกรอบล่าง 112 เยน หลัง "ทรัมป์" ขวางเฟดขึ้นดอกเบี้ย   สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าแตะกรอบล่าง 112 เยนในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ท…
11:17 สศก. ดึงพืชเศรษฐกิจปลูกทดแทนนาปรัง สอดคล้องความต้องการตลาด-รักษาเสถียรภาพราคาข้าว   นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร…
11:16 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 25.80 จุด ขณะตลาดวิตกสงครามการค้า   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดขยับขึ้นเล็กน้อยเช้านี้ อย่าง…
11:12 กรมควบคุมโรค แนะเลี่ยงอาหารมีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ เสี่ยงเกิดโรค NCDs สูงขึ้น   นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีฯ ในฐานะโฆษกกรมควบคุมโรค กล่า…

รมว.ต่างประเทศอังกฤษฟันธง ปูตินบงการใช้สารพิษลอบสังหารอดีตสายลับรัสเซีย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 17 มีนาคม 2561 00:32:11 น.

นายบอริส จอห์นสัน รมว.ต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เป็นผู้สั่งการให้มีการใช้สารพิษทำลายระบบประสาทในการลอบสังหารอดีตสายลับรัสเซียและลูกสาว ซึ่งขณะนี้กำลังลี้ภัยอยู่ในอังกฤษ

การใช้สารพิษดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่มีการใช้ในการลอบสังหารบนแผ่นดินยุโรป นับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ทางด้านคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของรัสเซียแถลงในวันนี้ว่า ทางคณะกรรมการได้เริ่มเปิดการสอบสวน กรณีมีความพยายามลอบสังหารนางยูเลีย สกรีปอล ซึ่งเป็นบุตรสาวของอดีตสายลับรัสเซียที่ถูกวางยาพิษในอังกฤษ

"การตรวจสอบดังกล่าวจะดำเนินการตามข้อกำหนดของกฎหมายรัสเซียและกฎหมายระหว่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ของเราพร้อมที่จะร่วมมือกับทางการอังกฤษ" แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ มีผู้พบนายเซอร์เก สกรีปอล อดีตสายลับรัสเซีย แต่ปัจจุบันได้แปรพักตร์มาอยู่ฝ่ายอังกฤษ และนางยูเลีย ลูกสาวของเขา หมดสติอยู่บนม้านั่งด้านนอกศูนย์การค้าในเมืองซาลิสเบอรี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 4 มี.ค. และขณะนี้ พวกเขายังคงพักรักษาตัวในโรงพยาบาลขณะที่อยู่ในภาวะวิกฤต

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า มีความเป็นไปได้อย่างมากที่รัสเซียจะอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่มีการโจมตีนายสกรีปอล และลูกสาวของเขา ด้วยสารพิษทำลายระบบประสาท

นางเมย์ประกาศมาตรการตอบโต้รัสเซีย หลังรัสเซียปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังการใช้สารพิษทำร้ายอดีตสายลับรัสเซียและลูกสาวของเขา

ทั้งนี้ นางเมย์ประกาศขับทูตรัสเซียจำนวน 23 คนออกจากสหราชอาณาจักรภายในเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งถือเป็นการขับไล่นักการทูตจำนวนมากที่สุดในรอบกว่า 30 ปี และสหราชอาณาจักรจะไม่ส่งตัวแทนรัฐบาลเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพในปีนี้

นอกจากนี้ สหราชอาณาจักรจะระงับการติดต่อในระดับสูงกับทางรัสเซีย และจะยกเลิกคำเชิญนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ในการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง