ข่าวอินโฟเควสท์
07:23 ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร 12 ต.ค. 2561   ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าขอ…
07:23 รายงานหุ้นถูกชอร์ตเซล ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2561   หลักทรัพย์ ปริมาณหุ้นที่ มูลค่าการ %ปริมาณการขายชอร์ต ขายซอร์ต ขายชอร์ต เทียบกับปริมาณการซื้…
07:23 รายงานการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 12 ต.ค. 2561   สรุปภาพรวมการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2561 พบว่ามีมูลค่าการขายสุทธิร…
07:18 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์อ่อนเทียบค่าเงินหลัก หลังสหรัฐเผยข้อมูลศก.ซบเซา   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลา…

อัยการญี่ปุ่นถอนฟ้อง MHPS คดีติดสินบนเจ้าหน้าที่ไทย เหตุบริษัทให้ความร่วมมือในการสอบสวน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม 2561 22:50:19 น.

อัยการกรุงโตเกียวประกาศถอนฟ้องบริษัทมิตซูบิชิ ฮิตาชิ เพาเวอร์ ซิสเต็มส์ (MHPS) ในคดีติดสินบนเจ้าหน้าที่ไทย เนื่องจากบริษัทให้ความร่วมมือในการสอบสวนคดีดังกล่าว ภายใต้ข้อตกลงการต่อรองการรับสารภาพ หรือ plea bargain ของญี่ปุ่น

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ MHPS ได้รับการยกเว้นจากการถูกดำเนินคดี แต่อดีตผู้บริหารของบริษัทจำนวน 3 รายก็ได้ถูกกล่าวหาเกี่ยวกับการติดสินบนเจ้าหน้าที่ของไทย โดยพวกเขาได้จ่ายเงิน 20 ล้านบาทให้แก่เจ้าหน้าที่ในกระทรวงคมนาคมของไทยเพื่อแลกกับการอำนวยความสะดวกต่อการปล่อยคาร์โกเครื่องจักรที่เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้า

หากไม่มีการจ่ายเงินสินบนดังกล่าว การปล่อยคาร์โกเครื่องจักรจะใช้เวลานาน 4-5 เดือน ซึ่งจะทำให้บริษัทประสบความเสียหายคิดเป็นมูลค่ามากถึง 6 พันล้านเยน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง