ข่าวอินโฟเควสท์
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…
15:05 จับตารัฐสภาอังกฤษลงมติข้อตกลง Brexit วันนี้ ขณะ "บอริส จอห์นสัน" ยันจะออกจาก EU ตามกำหนด   สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาอังกฤษจะเริ่มการประชุม…

สรุปสุนทรพจน์ "สี จิ้นผิง" ประเด็นการปฏิรูปและการเปิดกว้างในช่วง 40 ปีของจีน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 11:32:02 น.

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมครบรอบ 40 ปีแห่งการเปิดประเทศและการปฏิรูปในวันนี้ โดยระบุว่า จีนประสบความสำเร็จอย่างมากในการปฏิรูปและการเปิดกว้างตลอดระยะเวลา 40 ปี

สำนักข่าวซินหัวได้รายงานการสรุปสุนทรพจน์ของปธน.สี จิ้นผิง ในประเด็นการปฏิรูปและการเปิดกว้าง ดังนี้
-- จีนได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของลัทธิสังคมนิยมเชิงวิทยาศาสตร์ด้วยข้อเท็จจริงที่ไม่อาจโต้แย้งได้
-- จีนได้รุดหน้าสู่เส้นทางการเติบโตที่มั่งคั่งและแข็งแกร่ง
-- จีนได้พัฒนาระบอบประชาธิปไตยแบบสังคมนิยม
-- จีนได้ให้ความสำคัญในการยกระดับอำนาจละมุนเชิงวัฒนธรรม (cultural soft power) และอิทธิพลของวัฒนธรรมจีนในเวทีโลก
-- จีนสามารถขจัดปัญหาร้ายแรงที่เป็นภัยต่อประชาชนมานานหลายร้อยปี ซึ่งปัญหาดังกล่าวรวมถึงภาวะอดอยาก ความขาดแคลน และความยากจน
- จีนมีธรรมาภิบาลด้านสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศน์ที่แข็งแกร่ง
- กองทัพของจีนได้กลายมาเป็นมาเป็นกำลังสำคัญในการปกป้องชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน อีกทั้งยังปกป้องมาตุภูมิ และความสงบสุขของโลก

- จีนมีความมุ่งมั่นที่จะผลักดันความเป็นปึกแผ่นของมาตุภูมิด้วยวิธีอันสันติ นอกจากนี้ จีนยังให้ความสำคัญกับอัตลักษ์ของชาติและอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม ทั้งในสายตาของประชาชนภายในประเทศและต่างประเทศ

- จีนกำลังก้าวเข้าวสู่การเป็นศูนย์กลางของโลก ในฐานะประเทศที่สนับสนุนสันติภาพของโลก มีส่วนในการพัฒนาทั่วโลก และสนับสนุนความเป็นระเบียบเรียบร้อยของโลก

-- พรรคคอมมิวนิสต์จีนมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความแข็งแกร่งและฟื้นฟูภาวะผู้นำของจีน และที่ผ่านมา ทางพรรคประสบความสำเร็จในการปราบปรามคอร์รัปชั่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง