(เพิ่มเติม1) USGS เผยเกิดแผ่นดินไหว 7.0 ใกล้เกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์ ยกเลิกเตือนภัยสึนามิแล้ว

ข่าวต่างประเทศ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2561 17:35 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.0 แมกนิจูด ใกล้กับเกาะมินดาเนาทางภาคใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ในวันนี้ ในเบื้องต้น USGS รายงานว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้รุนแรง 7.2 ก่อนจะปรับลดลงมาเป็น 6.9 และปรับเพิ่มอีกครั้งเป็น 7.0 ส่วนทางสถาบันภูเขาไฟวิทยาและแผ่นดินไหววิทยาของฟิลิปปินส์ (Phivolcs) รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้รุนแรง 7.2 แมกนิจูด และเกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.39 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่ระดับความลึก 54 กิโลเมตร ในเบื้องต้น Phivolcs รายงานว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้รุนแรง 7.1 ก่อนจะปรับเพิ่มเป็น 7.2 จนถึงตอนนี้เกิดอาฟเตอร์ช็อกเกือบ 10 ครั้ง โดยมีความรุนแรงสูงสุด 3.9 แมกนิจูด

ก่อนหน้านี้ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิกได้ประกาศเตือนภัยสึนามิบริเวณชายฝั่งในระยะ 300 กิโลเมตรจากจุดที่เกิดแผ่นดินไหว ซึ่งครอบคลุมถึงฟิลิปินส์และอินโดนีเซีย แต่ได้ยกเลิกประกาศแล้ว

ณ เวลา 15.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ทางสถาบัน Phivolcs ก็ได้ยกเลิกประกาศเตือนภัยสึนามิเช่นกัน โดยระบุว่ามีเพียงคลื่นขนาดเล็กความสูงไม่เกิน 8 ซม. อย่างไรก็ดี ทางสถาบันแนะนำให้ประชาชนอยู่ห่างจากชายฝั่งเอาไว้ก่อน

ทั้งนี้ รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังไม่รายงานจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บหรือความเสียหายที่เกิดจากแผ่นดินไหวครั้งนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ