ข่าวอินโฟเควสท์
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…
19:41 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น ขณะนลท.รอดูรายละเอียดข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังมีรายงานว่าจีนต้องการเจรจาเพิ่มเต…

"เฟซบุ๊ก" บรรลุข้อตกลงกับกลุ่มสหภาพสหรัฐ เพื่อยุติคดีฟ้องร้องเกี่ยวกับโฆษณาเลือกปฏิบัติ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 11:08:53 น.

เฟซบุ๊กเปิดเผยว่า ทางบริษัทได้บรรลุข้อตกลงเพื่อยุติคดีฟ้องร้องของบรรดาองค์กรด้านสิทธิพลเมืองของสหรัฐ รวมถึงสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (ACLU) เกี่ยวกับการลงโฆษณาที่เลือกปฏิบัติในเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กตกลงที่จะทำการเปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์มโฆษณาที่ต้องชำระเงิน เพื่อป้องกันการเลือกปฏิบัติในการโฆษณาเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย การจ้างงาน และสินเชื่อ

"มีการเลือกปฏิบัติมาอย่างยาวนานในด้านที่อยู่อาศัย การจ้างงานและสินเชื่อ และพฤติกรรมที่เป็นอันตรายเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นผ่านการโฆษณาในเฟซบุ๊ก" นางเชอรีล แซนด์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของเฟซบุ๊กกล่าว

เฟซบุ๊กระบุว่า บริษัทจะไม่อนุญาตให้ผู้ลงโฆษณาเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย การจ้างงานหรือสินเชื่อ เลือกปฏิบัติกับผู้ใช้เฟซบุ๊กโดยอิงกับเชื้อชาติ เพศ อายุ หรือรหัสไปรษณีย์ของพวกเขา หลังจากที่ได้ทำข้อตกลงยุติคดีกับทาง ACLU, บริษัทเอาท์เทน แอนด์ โกลเด้น แอลแอลพี, พนักงานการสื่อสารแห่งสหรัฐอเมริกา (Communications Workers of America) และกลุ่มพันธมิตรด้านการเคหะแห่งชาติ (National Fair Housing Alliance)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กลุ่มสนับสนุนด้านสิทธิมนุษยชนเหล่านั้นได้ยื่นฟ้องเฟซบุ๊กในปี 2561 เนื่องจากกระทำการเลือกปฏิบัติอย่างผิดกฎหมายต่อประชากรบางกลุ่มผ่านเครื่องมือกำหนดเป้าหมายการโฆษณา

ACLU ระบุในแถลงการณ์ว่า เฟซบุ๊กจะยุติการพิจารณาเรื่องอายุ เพศ หรือการเป็นสมาชิกของผู้ใช้ในกลุ่มของเฟซบุ๊ก เมื่อสร้างกลุ่มเป้าหมายที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันหรือ Lookalike Audiences สำหรับผู้โฆษณา

ในปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้ลบตัวเลือกในการกำหนดเป้าหมายการโฆษณามากกว่า 5,000 รายการ ที่อาจถูกใช้ในทางที่ผิดเพื่อทำการโฆษณาที่มีการเลือกปฏิบัติบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง