ข่าวอินโฟเควสท์
08:47 SCB เผยกำไรสุทธิ Q1/62 ลดลง 19%YoY จากตั้งสำรองค่าใช้จ่ายพนักงาน ตามกม.แรงงานใหม่, NPL ลดลง   ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) และบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิใน…
08:40 KBANK และบ.ย่อย ไตรมาส 1/62 กำไรสุทธิลดลงเหลือ 1 หมื่นลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2562 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้นส…
08:39 SCB และบ.ย่อย ไตรมาส 1/62 กำไรสุทธิลดลงเหลือ 9.16 พันลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2562 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้นสุ…
08:37 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Agriculture Futures สิ้นวันที่ 18 เม.ย.62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 18 เมษายน 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำนว…
08:36 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Call & Put Options สิ้นวันที่ 18 เม.ย.62   และ Put Options โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 18 เมษายน 2562 ดังน…

เฟซบุ๊ก บรรลุข้อตกลงกับกลุ่มสหภาพสหรัฐ เพื่อยุติคดีฟ้องร้องเกี่ยวกับโฆษณาเลือกปฏิบัติ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 11:08:53 น.

เฟซบุ๊กเปิดเผยว่า ทางบริษัทได้บรรลุข้อตกลงเพื่อยุติคดีฟ้องร้องของบรรดาองค์กรด้านสิทธิพลเมืองของสหรัฐ รวมถึงสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (ACLU) เกี่ยวกับการลงโฆษณาที่เลือกปฏิบัติในเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กตกลงที่จะทำการเปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์มโฆษณาที่ต้องชำระเงิน เพื่อป้องกันการเลือกปฏิบัติในการโฆษณาเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย การจ้างงาน และสินเชื่อ

"มีการเลือกปฏิบัติมาอย่างยาวนานในด้านที่อยู่อาศัย การจ้างงานและสินเชื่อ และพฤติกรรมที่เป็นอันตรายเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นผ่านการโฆษณาในเฟซบุ๊ก" นางเชอรีล แซนด์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของเฟซบุ๊กกล่าว

เฟซบุ๊กระบุว่า บริษัทจะไม่อนุญาตให้ผู้ลงโฆษณาเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย การจ้างงานหรือสินเชื่อ เลือกปฏิบัติกับผู้ใช้เฟซบุ๊กโดยอิงกับเชื้อชาติ เพศ อายุ หรือรหัสไปรษณีย์ของพวกเขา หลังจากที่ได้ทำข้อตกลงยุติคดีกับทาง ACLU, บริษัทเอาท์เทน แอนด์ โกลเด้น แอลแอลพี, พนักงานการสื่อสารแห่งสหรัฐอเมริกา (Communications Workers of America) และกลุ่มพันธมิตรด้านการเคหะแห่งชาติ (National Fair Housing Alliance)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กลุ่มสนับสนุนด้านสิทธิมนุษยชนเหล่านั้นได้ยื่นฟ้องเฟซบุ๊กในปี 2561 เนื่องจากกระทำการเลือกปฏิบัติอย่างผิดกฎหมายต่อประชากรบางกลุ่มผ่านเครื่องมือกำหนดเป้าหมายการโฆษณา

ACLU ระบุในแถลงการณ์ว่า เฟซบุ๊กจะยุติการพิจารณาเรื่องอายุ เพศ หรือการเป็นสมาชิกของผู้ใช้ในกลุ่มของเฟซบุ๊ก เมื่อสร้างกลุ่มเป้าหมายที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันหรือ Lookalike Audiences สำหรับผู้โฆษณา

ในปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้ลบตัวเลือกในการกำหนดเป้าหมายการโฆษณามากกว่า 5,000 รายการ ที่อาจถูกใช้ในทางที่ผิดเพื่อทำการโฆษณาที่มีการเลือกปฏิบัติบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง