ข่าวอินโฟเควสท์
19:00 ศาลอิรักตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่ม IS ฐานก่อการร้าย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ศาลอาญาเขตการ์คของอิรัก ได้ตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่มร…
17:44 มาซิโดเนียเปิดฉากเลือกตั้งวันนี้ คาดอาจต้องจัดเลือกตั้งอีกครั้งเดือนหน้า   มาซิโดเนียได้เปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ โดยประชาชนร…
16:51 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะยอดผู้เสียชีวิตแตะ 185 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา…
16:22 เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่ศรีลังกา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่กรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเ…
15:13 นายกฯญี่ปุ่นส่งเครื่องสักการะบูชาศาลเจ้ายาสุคุนิ แต่ไม่มีแผนเยือนพื้นที่   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ส่งเ…

ชาวนิวซีแลนด์ร่วมพิธีไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 12:18:18 น.

ประชาชนประมาณ 20,000 คนได้มารวมตัวกันในเมืองไคร์สเชิร์ชในวันนี้ เพื่อร่วมพิธีสวดภาวนาของชาวมุสลิมให้แก่ผู้เสียชีวิต 50 รายจากเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในเมืองเมืองไคร์สเชิร์ชเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ พร้อมด้วยตัวแทนจากชุมชนชาวเมารี ได้เข้าร่วมในพิธีไว้อาลัยที่สวนแฮกลีย์ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับมัสยิดอัล นัวร์ ที่ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 42 รายจากเหตุกราดยิง

เมื่อเวลา 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น การสวดภาวนาได้รับการออกอากาศทั่วประเทศโดยสถานีโทรทัศน์และคลื่นวิทยุของรัฐบาล ตามด้วยการสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 2 นาที ซึ่งนางอาร์เดิร์นได้สนับสนุนให้ประชาชนชาวนิวซีแลนด์ทุกคนร่วมไว้อาลัยด้วย

นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า "ตามความเชื่อของชาวมุสลิมแล้ว ศาสดามูฮัมหมัดกล่าวว่า ผู้ศรัทธาในความเอื้อเฟื้อ เห็นใจ และสงสารซึ่งกันและกันนั้นเป็นเหมือนกายเดียวกัน เมื่อส่วนใดของร่างกายบาดเจ็บ ทั้งร่างกายจะเจ็บปวดร่วมไปด้วย นิวซีแลนด์ขอแสดงความเสียใจร่วมกับพวกคุณ พวกเราคือหนึ่งเดียวกัน"

สภาเมืองไคร์สเชิร์ชระบุว่า มีประชาชนชาวมุสลิมประมาณ 5,000 คนและประชาชนที่ไม่ใช่ชาวมุสลิม 15,000 คนเข้าร่วมในพิธีไว้อาลัยนี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง