ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

ชาวนิวซีแลนด์ร่วมพิธีไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 12:18:18 น.

ประชาชนประมาณ 20,000 คนได้มารวมตัวกันในเมืองไคร์สเชิร์ชในวันนี้ เพื่อร่วมพิธีสวดภาวนาของชาวมุสลิมให้แก่ผู้เสียชีวิต 50 รายจากเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในเมืองเมืองไคร์สเชิร์ชเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นางเจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ พร้อมด้วยตัวแทนจากชุมชนชาวเมารี ได้เข้าร่วมในพิธีไว้อาลัยที่สวนแฮกลีย์ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับมัสยิดอัล นัวร์ ที่ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 42 รายจากเหตุกราดยิง

เมื่อเวลา 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น การสวดภาวนาได้รับการออกอากาศทั่วประเทศโดยสถานีโทรทัศน์และคลื่นวิทยุของรัฐบาล ตามด้วยการสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 2 นาที ซึ่งนางอาร์เดิร์นได้สนับสนุนให้ประชาชนชาวนิวซีแลนด์ทุกคนร่วมไว้อาลัยด้วย

นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า "ตามความเชื่อของชาวมุสลิมแล้ว ศาสดามูฮัมหมัดกล่าวว่า ผู้ศรัทธาในความเอื้อเฟื้อ เห็นใจ และสงสารซึ่งกันและกันนั้นเป็นเหมือนกายเดียวกัน เมื่อส่วนใดของร่างกายบาดเจ็บ ทั้งร่างกายจะเจ็บปวดร่วมไปด้วย นิวซีแลนด์ขอแสดงความเสียใจร่วมกับพวกคุณ พวกเราคือหนึ่งเดียวกัน"

สภาเมืองไคร์สเชิร์ชระบุว่า มีประชาชนชาวมุสลิมประมาณ 5,000 คนและประชาชนที่ไม่ใช่ชาวมุสลิม 15,000 คนเข้าร่วมในพิธีไว้อาลัยนี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง