ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

นักวิเคราะห์เตือนราคาเนื้อสุกรพุ่ง หลังโรคอหิวาต์แอฟริกาลุกลามในจีน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 23:08:14 น.

นักวิเคราะห์เตือนว่าราคาเนื้อสุกรในจีนอาจพุ่งขึ้นมากกว่า 70% ในปีหน้า ขณะที่ปริมาณสุกรต่ำเป็นประวัติการณ์จากการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever) และคาดว่าจำนวนสุกรจะเพิ่มขึ้นในปี 2564 หรือหลังจากนั้น

นอกจากมีการแพร่ระบาดในจีนแล้ว โรคอหิวาต์แอฟริกายังลุกลามไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบางส่วนของยุโรป ส่งผลให้ปริมาณสุกรทั่วโลกลดลง ซึ่งจะทำให้ราคาเนื้อสุกรทั่วโลกพุ่งขึ้น

ธนาคารโนมูระคาดการณ์ว่า ราคาเนื้อสุกรในจีนจะพุ่งขึ้นแตะ 33 หยวน/กิโลกรัมในเดือนม.ค.2563 จากระดับ 18.5 หยวนในเดือนก.พ.ปีนี้ เทียบเท่ากับการทะยานขึ้น 78%

โนมูระระบุว่า ถึงแม้จีนเคยผ่านการแพร่ระบาดของโรคสุกรมา 3 ครั้งแล้ว แต่การระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในครั้งนี้จะทำให้ราคาเนื้อสุกรพุ่งขึ้นมากกว่า และนานกว่าในอดีต เนื่องจากผู้เลี้ยงสุกรไม่ต้องการที่จะเพิ่มจำนวนสุกร ขณะที่วิตกต่อการระบาดของโรคดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง