ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…
14:53 ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐสั่งระงับคณะบริหาร"ทรัมป์"ใช้เงินก.กลาโหมสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก   ผู้พิพากษาเฮย์วูด จิลเลียม จูเนียร์ แห่งศาลแขวงสหรัฐ ตั…

นักวิเคราะห์เตือนราคาเนื้อสุกรพุ่ง หลังโรคอหิวาต์แอฟริกาลุกลามในจีน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 23:08:14 น.

นักวิเคราะห์เตือนว่าราคาเนื้อสุกรในจีนอาจพุ่งขึ้นมากกว่า 70% ในปีหน้า ขณะที่ปริมาณสุกรต่ำเป็นประวัติการณ์จากการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever) และคาดว่าจำนวนสุกรจะเพิ่มขึ้นในปี 2564 หรือหลังจากนั้น

นอกจากมีการแพร่ระบาดในจีนแล้ว โรคอหิวาต์แอฟริกายังลุกลามไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบางส่วนของยุโรป ส่งผลให้ปริมาณสุกรทั่วโลกลดลง ซึ่งจะทำให้ราคาเนื้อสุกรทั่วโลกพุ่งขึ้น

ธนาคารโนมูระคาดการณ์ว่า ราคาเนื้อสุกรในจีนจะพุ่งขึ้นแตะ 33 หยวน/กิโลกรัมในเดือนม.ค.2563 จากระดับ 18.5 หยวนในเดือนก.พ.ปีนี้ เทียบเท่ากับการทะยานขึ้น 78%

โนมูระระบุว่า ถึงแม้จีนเคยผ่านการแพร่ระบาดของโรคสุกรมา 3 ครั้งแล้ว แต่การระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในครั้งนี้จะทำให้ราคาเนื้อสุกรพุ่งขึ้นมากกว่า และนานกว่าในอดีต เนื่องจากผู้เลี้ยงสุกรไม่ต้องการที่จะเพิ่มจำนวนสุกร ขณะที่วิตกต่อการระบาดของโรคดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง