ข่าวอินโฟเควสท์
19:29 กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงปิดล้อมสำนักงานผู้ว่าการเขตฮ่องกง หวังกดดันให้ลาออก   กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงพากันปิดกั้นถนนด้านนอกอาคารที่ทำการสำนักงานขอ…
19:09 ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 108 เยน ซื้อขายระมัดระวัง ก่อนประชุมเฟดสัปดาห์นี้   ดอลลาร์ปรับตัวแคบในช่วงกลางของกรอบ 108 เยน ท่ามกลางการซื้อขายที่ระม…
18:51 "สี จิ้นผิง"เตรียมเยือนเกาหลีเหนือ 20-21 มิ.ย.ฉลอง 70 ปีสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต   นายหู เจ้าหมิง โฆษกฝ่ายกิจการระหว่างประเทศของคณะกรรมการกล…
18:33 รมว.พาณิชย์สหรัฐเผย"ทรัมป์"เล็งรีดภาษีจีน 3 แสนล้านดอลล์ หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลง   นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดน…
18:07 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 17 มิ.ย. 2562   สูงสุดประจำวันที่ 17 มิ.ย. 2562 บริษัทหลักทรัพย์เครดิต สวิส (ประเทศไทย) จำกัด …

บัฟเฟตต์ชี้สงครามการค้าสหรัฐ VS จีน จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจโลก

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 6 พฤษภาคม 2562 22:17:15 น.

นายวอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน กล่าวว่า ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อทั้งโลก

"ถ้าเกิดสงครามการค้าขึ้นมาจริงๆ ก็จะเป็นสิ่งที่แย่สำหรับทั้งโลก และอาจจะแย่มาก โดยขึ้นอยู่กับขอบเขตการทำสงคราม" นายบัฟเฟตต์กล่าว
อย่างไรก็ดี นายบัฟเฟตต์ปฏิเสธที่จะคาดการณ์ผลการเจรจาการค้า หรือประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะทำตามคำขู่ขึ้นภาษีต่อสินค้าจีนหรือไม่
"สำหรับคนบางคน เทคนิคที่ดีที่สุดคือการแกล้งบ้า" นายบัฟเฟตต์กล่าว และเสริมว่า คนที่แตกต่างกันจะใช้แนวทางการเจรจาที่ไม่เหมือนกัน
นายบัฟเฟตต์กล่าวว่า เขามีแนวทางการเจรจาที่แตกต่างจากที่ปธน.ทรัมป์ใช้ในการเจรจาการค้ากับจีน
"ผมเพียงแต่พูดว่าผมจะทำอะไร และผมจะไม่ทำอย่างอื่นอีก แล้วคนอื่นก็จะรู้ดีว่าผมหมายความว่าอะไร" เขากล่าว

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ขู่ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% ในวันศุกร์นี้ จากเดิมที่ระดับ 10% เนื่องจากการเจรจาการค้าระหว่างทั้งสองประเทศ มีความคืบหน้า "ช้าเกินไป"

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังระบุว่า จะมีการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงินอีก 3.25 แสนล้านดอลลาร์ในอัตรา 25% ในไม่ช้าเช่นกัน
รายงานข่าวระบุว่า ปธน.ทรัมป์ขู่เรียกเก็บภาษีดังกล่าวเพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อการเจรจาการค้ากับจีน โดยหวังให้สงครามการค้าที่ยืดเยื้อมานานยุติลง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่สหรัฐและจีนมีกำหนดกลับมาเจรจาการค้าอีกครั้งในวันพุธนี้ที่กรุงวอชิงตัน หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้เจรจาร่วมกันครั้งล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่กรุงปักกิ่งของจีน

ถึงแม้ปธน.ทรัมป์ขู่ขึ้นภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีน แต่จีนก็ยังคงยืนยันเดินหน้าการเจรจาการค้ากับสหรัฐในสัปดาห์นี้ โดยนายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนเตรียมส่งคณะผู้แทนไปยังสหรัฐเพื่อเจรจาการค้า อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการยืนยันว่านายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งเป็นแกนนำคนสำคัญในการเจรจาการค้ากับสหรัฐ จะเดินทางไปกับคณะผู้แทนดังกล่าวหรือไม่

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่า รัฐบาลจีนกำลังพิจารณายกเลิกการเจรจาการค้ากับสหรัฐที่เดิมมีกำหนดในสัปดาห์นี้ หลังปธน.ทรัมป์ขู่ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง