ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

รมว.เศรษฐกิจญี่ปุ่นเผยไม่รีบลดภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรในการเจรจาการค้ากับสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2562 14:31:45 น.

นายโทชิมิตสึ โมเตกิ รมว.นโยบายเศรษฐกิจและการคลังของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นไม่มีแผนการที่จะปรับลดภาษีนำเข้าผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรของสหรัฐก่อนการทำข้อตกลงการค้าทวิภาคี

นายโมเตกิกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "เนื่องจากเป็นกฎในการเจรจาการค้า ดังนั้น จะไม่มีการทำข้อตกลงที่เฉพาะเจาะจงใดๆ ก่อนข้อตกลงด้านอื่นๆ"

นายโมเตกิแสดงความเห็นดังกล่าวหลังจากนายซอนนี เพอร์ดู รมว.เกษตรสหรัฐแสดงความเห็นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สหรัฐจะให้ความสำคัญกับการทำข้อตกลงเกี่ยวกับสินค้าเกษตรเป็นอันดับแรก เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของสินค้าสหรัฐกับประเทศสมาชิกข้อตกลงการค้าแปซิฟิก ซึ่งส่งออกสินค้าเกษตรไปยังญี่ปุ่นด้วยอัตราภาษีนำเข้าที่ต่ำกว่า

ทั้งนี้ สหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) แล้ว ขณะที่สมาชิกของ TPP รวมถึงประเทศผู้ผลิตสินค้าเกษตรรายใหญ่ อาทิ ออสเตรเลีย แคนาดา และนิวซีแลนด์

ญี่ปุ่นและสหรัฐได้เริ่มการเจรจาการค้ากันในกลางเดือนเม.ย. อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐที่จะปรับลดยอดขาดดุลการค้าในระดับสูงของสหรัฐ และเพิ่มการจ้างงาน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายโมเตกิ และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ ได้เห็นพ้องกันที่จะรวมสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรม ตลอดจนการค้าระบบดิจิทัล อาทิ อี-คอมเมิร์ซ และบริการมิวสิค สตรีมมิ่ง (music streaming) ในการเจรจาการค้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง