ข่าวอินโฟเควสท์
18:21 BEM-UNIQ และกลุ่มร่วมทุน BTS-GULF-STEC-RATCH ยื่นชิงงาน O&M มอเตอร์เวย์ 2 เส้นทาง   รายงานข่าวจากกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ในวันนี้ กรมทางหลวงได้เป…
18:10 ทั่วโลกจับตา"ทรัมป์" VS "สี จิ้นผิง" 09.30 น.เสาร์นี้ ชี้ชะตาสงครามการค้า   ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีกำหนดพบกับประธานาธ…
18:03 (เพิ่มเติม) 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านจ่อยื่นเอาผิด "ชวน" ฐานละเว้นปฎิบัติหน้าที่ไม่บรรจุญัตติตรวจสอบที่มา ส.ว.   นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพ…
17:57 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นตามภูมิภาครับแรงหนุนโอกาสสงครามการค้ายุติ-ราคาน้ำมันปรับขึ้น-Fund Flow ยังไหลเข้า   นายจรณเวท ศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการฝ่…
17:53 เลขาฯ อนค.ไม่กังวลลูกพรรคถูกร้องปมถือหุ้นสื่อเหตุโอนหุ้นก่อนสมัคร-ไม่ใช่กิจการสื่อ   นายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว…

IATA เผยความต้องการเดินทางทางอากาศทั่วโลกในเดือนมี.ค.ขยายตัวต่ำสุดในรอบ 9 ปี

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2562 13:34:18 น.

สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เปิดเผยว่า ความต้องการเดินทางทางอากาศของผู้โดยสารทั่วโลกในเดือนมี.ค. 2562 เพิ่มขึ้น 3.1% เมื่อเทียบกับเดือนมี.ค. 2561 ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวต่ำสุดในรอบ 9 ปี

IATA เปิดเผยว่า ความต้องการเดินทางโดยเครื่องบินที่ลดลงนั้น ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการที่วันหยุดเทศกาลอีสเตอร์ในทวีปยุโรป, อเมริกา และ แอฟริกา ในปีนี้ ล่าช้ากว่าในปี 2561 อยู่เกือบ 1 เดือน

นายอเล็กซานเดอร์ เดอ จูเนียค ผู้อำนวยการและซีอีโอของ IATA กล่าวว่า "ขณะที่การขยายตัวของการเดินทางชะลอลงอย่างมากในเดือนมี.ค. เรากลับไม่คิดว่าเป็นการส่งสัญญาณสำหรับช่วงที่เหลือของปีนี้"

อย่างไรก็ตาม นายเดอ จูเนียคได้เตือนถึงภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาลง โดยระบุถึงการที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดแนวโน้ม GDP โลกเป็นครั้งที่ 4 ในปีที่ผ่านมา

รายงานของ IATA ระบุว่า  ในตลาดผู้โดยสารระหว่างประเทศนั้น สายการบินในเอเชีย-แปซิฟิกมีการเดินทางเพิ่มขึ้น 2.0% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งลดลงจากการขยายตัว 4% ในเดือนก.พ.

ขณะที่สายการบินยุโรปมีการเดินทางเพิ่มขึ้น 4.7% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบกับเดือนมี.ค. 2561 แต่ลดลงจาก 7.5% ในเดือนก.พ.

IATA ระบุว่า ความต้องการเดินทางที่ลดลงดังกล่าวนั้นส่วนหนึ่งสะท้อนถึงความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่ลดลงในยูโรโซน และความไม่แน่นอนอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกระบวนการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

ส่วนสายการบินในอเมริกาเหนือมีการเดินทางเพิ่มขึ้น 3.0% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบกับเดือนมี.ค.ปีที่แล้ว แต่ลดลงจากการขยายตัวเมื่อเทียบรายปี 4.2% ในเดือนก.พ.

นายเดอ จูเนียคกล่าวว่า "แม้การเดินทางในเดือนมี.ค.ชะลอลง แต่แนวโน้มการเดินทางทางอากาศยังคงแข็งแกร่ง โดยการเดินทางทั่วโลกไม่เคยดีกว่านี้มาก่อน"

"ผู้บริโภคสามารถเลือกเดินทางจากการจับคู่เมืองจำนวนมากกว่า 21,000 คู่ด้วยเที่ยวบินรายวันมากกว่า 125,000 เที่ยว และค่าโดยสารก็ยังคงลดลง" เขากล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง