ข่าวอินโฟเควสท์
20:13 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มสร้างบ้านเดือนก.ย.ร่วงจากระดับสูงสุดในรอบกว่า 12 ปี   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านร่วงลง 9.4% ในเดื…
20:12 รมว.คลัง แจงจัดสรรงบปี 63 สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ-ทำงบขาดดุลหนุนลงทุน มั่นใจเก็บรายได้เข้าเป้า-ย้ำความจำเป็นกระตุ้นศก.   นายอุตตม สาวนายนต์ รมว.…
19:51 สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงาน…
19:25 เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.1 แมกนิจูดนอกชายฝั่งของไต้หวันวันนี้   ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีนเปิดเผยว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.1 แมกนิจูดนอก…
19:19 บอร์ด PTT ตั้ง คกก.สรรหา CEO ใหม่แทน"ชาญศิลป์"คาดเปิดรับสมัครใน Q4/62   บมจ.ปตท. (PTT) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ วันนี้(17 ต.ค.) มี…

ตำรวจอินโดนีเซียรวบตัวหัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายพัวพัน IS

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2562 01:28:00 น.

ตำรวจจากหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของอินโดนีเซียได้ทำการจับกุมตัวนักรบรายหนึ่ง ซึ่งเป็นหัวหน้าของกลุ่มก่อการร้ายในอินโดนีเซียที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) และได้ให้การสนับสนุนทางการเงินต่อกลุ่มก่อการร้าย

นักรบรายนี้ยังมีความเชี่ยวชาญในการประกอบวัตถุระเบิดที่มีอำนาจทำลายล้างสูง นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้รับสมัครนักรบรายใหม่
ทั้งนี้ ตำรวจได้จับกุมนักรบรายนี้ใกล้กับสถานีบริการน้ำมันทางตะวันออกของกรุงจาการ์ตาเมื่อวานนี้

ก่อนหน้านี้ ตำรวจจากหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายได้ทำการจับกุมตัวกลุ่มติดอาวุธ 7 รายที่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม IS ซึ่งมีแผนทำการโจมตีขณะที่มีการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 22 พ.ค.

นอกจากนี้ กลุ่มติดอาวุธอีก 1 รายได้เสียชีวิตขณะถูกเจ้าหน้าที่จับกุม เนื่องจากเสื้อกั๊กใส่ระเบิดฆ่าตัวตายของเขาได้เกิดการระเบิดขึ้น

กลุ่มติดอาวุธทั้ง 8 รายเป็นสมาชิกของกลุ่ม Jemaah Anshorut Daulah (JAD) ซึ่งได้แสดงความจงรักภักดีต่อกลุ่ม IS ในซีเรีย

โฆษกสำนักงานตำรวจเปิดเผยว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายจะก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในหลายจุดในวันที่ 22 พ.ค. เพื่อสร้างความวุ่นวายในประเทศ และเพื่อสนับสนุนให้กลุ่มติดอาวุธอื่นๆดำเนินการตามกลุ่ม JAD

ทั้งนี้ สมาชิกกลุ่ม JAD เคยทำการโจมตีในอินโดนีเซียหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงการโจมตีในชวาตะวันออกในเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว และการโจมตีสถานีตำรวจ และร้านกาแฟสตาร์บัคส์กลางกรุงจาการ์ตาในเดือนม.ค.2559 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง