ข่าวอินโฟเควสท์
13:20 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชน 3 แห่งเสนอขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 3 แห…
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…
10:29 ผู้ประท้วงฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งวันนี้ หวังกดดัน "แคร์รี แลม" ลาออก   กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงประกาศว่าจะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันนี้ ถึงแ…
09:35 เจ้าหน้าที่ตำรวจในโอซาก้าถูกแทงเจ็บหนัก ขณะคนร้ายขโมยปืนหนี   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งถูกแทงบาดเจ็บสาหัส ขณะที่คนร้าย…

ตำรวจอินโดนีเซียรวบตัวหัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายพัวพัน IS

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2562 01:28:00 น.

ตำรวจจากหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของอินโดนีเซียได้ทำการจับกุมตัวนักรบรายหนึ่ง ซึ่งเป็นหัวหน้าของกลุ่มก่อการร้ายในอินโดนีเซียที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) และได้ให้การสนับสนุนทางการเงินต่อกลุ่มก่อการร้าย

นักรบรายนี้ยังมีความเชี่ยวชาญในการประกอบวัตถุระเบิดที่มีอำนาจทำลายล้างสูง นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้รับสมัครนักรบรายใหม่
ทั้งนี้ ตำรวจได้จับกุมนักรบรายนี้ใกล้กับสถานีบริการน้ำมันทางตะวันออกของกรุงจาการ์ตาเมื่อวานนี้

ก่อนหน้านี้ ตำรวจจากหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายได้ทำการจับกุมตัวกลุ่มติดอาวุธ 7 รายที่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม IS ซึ่งมีแผนทำการโจมตีขณะที่มีการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 22 พ.ค.

นอกจากนี้ กลุ่มติดอาวุธอีก 1 รายได้เสียชีวิตขณะถูกเจ้าหน้าที่จับกุม เนื่องจากเสื้อกั๊กใส่ระเบิดฆ่าตัวตายของเขาได้เกิดการระเบิดขึ้น

กลุ่มติดอาวุธทั้ง 8 รายเป็นสมาชิกของกลุ่ม Jemaah Anshorut Daulah (JAD) ซึ่งได้แสดงความจงรักภักดีต่อกลุ่ม IS ในซีเรีย

โฆษกสำนักงานตำรวจเปิดเผยว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายจะก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในหลายจุดในวันที่ 22 พ.ค. เพื่อสร้างความวุ่นวายในประเทศ และเพื่อสนับสนุนให้กลุ่มติดอาวุธอื่นๆดำเนินการตามกลุ่ม JAD

ทั้งนี้ สมาชิกกลุ่ม JAD เคยทำการโจมตีในอินโดนีเซียหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงการโจมตีในชวาตะวันออกในเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว และการโจมตีสถานีตำรวจ และร้านกาแฟสตาร์บัคส์กลางกรุงจาการ์ตาในเดือนม.ค.2559 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง