ข่าวอินโฟเควสท์
11:35 บลจ.ทิสโก้ ขยายขนาดกองทุน TAREIT เป็น 1 พันลบ.หลังเปิดขายรอบแรกตอบรับดี พร้อมขายอีกครั้ง 19 มิ.ย.   นายสาห์รัช ชัฏสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาดแ…
11:32 TNS ออกDWอิงCPN,PTT,AOT,BEM,RATCH,BGRIM,BPP,TASCO,DTAC,CENTEL,TKN,EGCO,CKP,COM7,GLOBAL,TOP,CPF,INTUCH,IVL,KCEเทรด20มิ.ย.   สำนักงานคณะกรรมการกำ…
11:28 "แอร์บัส"กวาดยอดสั่งซื้อ 1.3 หมื่นล้านดอลล์ในวันแรกของงาน"Paris Air Show" ขณะ"โบอิ้ง"ชวดออเดอร์   บริษัท แอร์บัส กวาดยอดสั่งซื้อเครื่องบินมูลค่…
11:27 "ออโตคอร์ป" คาดเข้าเทรด 27 มิ.ย.ระดมทุนขยายสาขาเป็น 15 แห่งในปี 65 จาก 9 แห่ง   บมจ.ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง กำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ปร…
11:26 KGI ออก Call DW อ้างอิง BGRIM, TISCO จ่อเทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า บล.เคจีไอ (ประเทศ…

สื่อเผยจีนอาจใช้การอนุญาตเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ขึ้นบินเพื่อต่อรองให้สหรัฐสนับสนุนเครื่องบินที่ผลิตในจีน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 10:35:00 น.

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เจ้าหน้าที่จีนอาจใช้การยกเลิกคำสั่งห้ามเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ขึ้นบินในจีนเป็นส่วนหนึ่งในการต่อรองให้สหรัฐช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเครื่องบินที่จีนกำลังพัฒนาอยู่

จีนเป็นประเทศแรกๆ ที่สั่งห้ามเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ขึ้นบิน หลังเกิดเหตุกาณ์เครื่องบินรุ่นดังกล่าวของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ ประสบอุบัติเหตุตกในเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 157 รายบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงห้าเดือนหลังจากเครื่องบินรุ่นเดียวกันของสายการบินไลอ้อนแอร์ ตกเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว และคร่าชีวิตผู้โดยสารทั้งหมด 189 ราย

การปลดล็อกคำสั่งห้ามเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ขึ้นบินในจีน อาจเป็นหนึ่งในแรงผลักดันเบื้องหลังของการเจรจาการค้ากับสหรัฐที่กำลังดำเนินอยู่ อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระบุว่า สุดท้ายแล้วทางการจีนก็จะอนุมัติให้เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ขึ้นบินอยู่ดี

ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมานั้น ความสัมพันธ์ในด้านอุตสาหกรรมการบินของจีนกับสหรัฐมีความซับซ้อน และตึงเครียดมาเป็นบางครั้ง โดยในปี 2543 นั้นความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศเป็นไปในทางที่ดีขึ้น หลังสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) ได้ช่วยทางการจีนจัดการระเบียบข้อบังคับให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ทำให้ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมาก

อย่างไรก็ดี การที่สหรัฐไม่รับรองเครื่องบินที่ผลิตในประเทศจีนได้สร้างความไม่พอใจให้กับจีน โดยในปี 2551 จีนได้ก่อตั้งคอมเมอร์เชียล แอร์คราฟท์ คอร์พอเรชั่น ออฟ ไชน่า หรือ COMAC โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อผลิตเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ และบริษัทได้ผลิตเครื่องบินสองเครื่องยนต์รุ่น ARJ21 และเปิดให้บริการเที่ยวบินในประเทศในปี 2557 แต่ยังไม่ได้รับการรับรองสำหรับการบินเชิงพาณิชย์ในสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง