ข่าวอินโฟเควสท์
23:24 "เจพีมอร์แกน"หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐโตเพียง 1% ใน Q2 หลังเผยตัวเลขศก.ซบ   เจพีมอร์แกนคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัวเพียง 1% ในไตรมาส …
22:53 เกาหลีเหนือชี้การประชุมสุดยอดที่ฮานอยล่ม เหตุสหรัฐไม่มีความจริงใจ   เกาหลีเหนือกล่าวหาในวันนี้ว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างเกาหลีเหนือแ…
22:21 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังดิ่งหนักวานนี้ นักลงทุนจับตาสงครามการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงอย่า…
22:07 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว แต่ได้แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อนค่า,คาดเฟดลดดบ. หลังศก.ซบ   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ แต่ยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอ…
21:52 ราคาน้ำมัน WTI ฟื้นตัว หลังทรุดหนักวานนี้ กังวลสงครามการค้ากระทบอุปสงค์   อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันมีแนวโน้มทำสถิติทรุดตัวลงในสัปดาห์นี้มากที่สุดใ…

อดีตทูตสหรัฐคาดมีความเป็นไปได้ 50-50 สหรัฐ-จีนบรรลุข้อตกลงการค้าในการประชุม G20

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 17:53:00 น.

นายแม็กซ์ บอคัส อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศจีน กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ 50-50 ที่สหรัฐและจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าในการพบปะกันระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในการประชุม G20 ในเดือนหน้า

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอด G20 จะมีขึ้นที่นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 28-29 มิ.ย.

"ที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์มักพูดจาขึ้นๆลงๆ วันหนึ่งเขาพูดว่าการเจรจากำลังไปด้วยดี แต่อีกวันหนึ่งเขาก็พูดจาตำหนิจีน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่บอกได้ยาก" นายบอคัสกล่าว

ในการประชุม G20 ที่อาร์เจนตินาในเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องที่จะระงับการตอบโต้ทางการค้าเป็นเวลา 90 วัน ซึ่งส่งผลให้สงครามการค้าได้ถูกระงับไปเป็นเวลาหลายเดือน จนกระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐได้เพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10% ทำให้จีนตอบโต้เมื่อวันจันทร์ ด้วยการเพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10% โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย.

นายบอคัสคาดว่า ปธน.ทรัมป์จะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าก่อนปี 2563 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าตลาดหุ้นกำลังปรับตัวลง เนื่องจากปธน.ทรัมป์ต้องการผลักดันตลาดหุ้นให้ดีดตัวขึ้น และการบรรลุข้อตกลงการค้าจะเป็นปัจจัยเอื้อต่อปธน.ทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง