ข่าวอินโฟเควสท์
12:00 "ทรัมป์" เผยสหรัฐต้องได้ประโยชน์มากกว่าในข้อตกลงการค้ากับจีน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า การที่สหรัฐได้ขึ้นภาษีนำเข้าสินค…
10:30 แหล่งข่าวเผยสมาร์ทโฟน "หัวเว่ย" จะไม่สามารถอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android ได้ หลังถูกทรัมป์สั่งแบน   สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้…
09:32 แบงก์ชาติจีนระงับการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบวันนี้   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ระงับการอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดเงินในวันนี้ เพื่อรักษาสภาพคล่องในร…
08:41 ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดพุ่งกว่า 100 จุด รับ GDP Q1/62 ขยายตัวเกินคาด   ตลาดหุ้นโตเกียวเปิดตลาดพุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในเช้าวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนขาน…
07:47 US Economic Calendar รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 20 - 24 พฤษภาคม 2562   วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) 19.30 น. ดัชนีกิจกรรมเศรษ…

อดีตซีอีโอโกลด์แมน แซคส์หนุนทรัมป์ใช้มาตรการภาษีต่อจีน ชี้เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 18:57:28 น.

นายลอยด์ แบลงค์ไฟน์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของธนาคารโกลด์แมน แซคส์ ระบุว่า การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ใช้มาตรการภาษีต่อจีน อาจไม่ใช่แนวคิดที่แย่ และการเรียกเก็บภาษีถือเป็นเครื่องมือในการเจรจาต่อรองที่มีประสิทธิภาพ

นายแบลงค์ไฟน์กล่าวว่า สหรัฐอาจได้รับผลกระทบจากมาตรการภาษีในขณะนี้ แต่สิ่งนี้จะกระทบจีนในระยะยาว

"การกล่าวว่ามาตรการภาษีได้ส่งผลกระทบต่อเรา ถือเป็นการพูดที่ผิดประเด็น เนื่องจากจีนพึ่งพาการค้ามากกว่าเรา และจะเป็นฝ่ายสูญเสียมากกว่า" นายแบลงค์ไฟน์ระบุ

นอกจากนี้ นายแบลงค์ไฟน์ยังได้ทวีตข้อความระบุว่า มาตรการภาษีอาจทำให้ผู้ซื้อของสหรัฐหันไปซื้อสินค้าในประเทศ หรือจากบริษัทอื่นที่ไม่ใช่จีน แม้ว่าจะทำให้ชาวอเมริกันจ่ายมากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย แต่บริษัทจีนจะเป็นฝ่ายสูญเสียรายได้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐได้เพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10% ทำให้จีนตอบโต้เมื่อวันจันทร์ ด้วยการเพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10% โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง