ข่าวอินโฟเควสท์
22:03 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหร…
21:26 ดาวโจนส์ดีดตัว เก็ง"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"ปิดดีลการค้าในเวที G20 เสาร์นี้   ดัชนีดาวโจนส์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ จากการคาดการณ์ที่ว่า สหรัฐและจีนใกล้บรร…
21:15 "ทรัมป์"เปิดใจต่อสื่อ หวังสหรัฐไม่ต้องเปิดศึกอิหร่าน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาหวังว่าสหรัฐจะไม่ทำสงครามกับอิหร่าน และการที่เขาสั…
20:45 "ทรัมป์"เรียกร้องเฟดลดดอกเบี้ย หวังให้สหรัฐแข่งขันกับประเทศอื่น   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เรียกร้องให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ลดอัตราดอกเบี้ย เ…
20:28 สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนลดลง 1.3% ในเดือนพ.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื…

บริษัทผลิตโดรนรายใหญ่จีนปฎิเสธข้อกล่าวหาจารกรรมข้อมูลจากสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 10:57:17 น.

บริษัท DJI ผู้ผลิตและพัฒนาโดรนของจีน ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ระบุว่า โดรนที่ผลิตในจีนกำลังจารกรรมข้อมูลเที่ยวบินของลูกค้าสหรัฐ ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่มีความอ่อนไหว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่สำนักงานความมั่นคงทางอินเทอร์เน็ตและโครงสร้างพื้นฐาน (CISA) ของสหรัฐออกคำเตือนว่า โดรนที่ผลิตในประเทศจีนมีส่วนประกอบที่สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลลูกค้าและการทำงานเพื่อใช้ในงานด้านข่าวกรอง

ทั้งนี้ CISA ได้ออกคำเตือนอุตสาหกรรมเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีระบบอากาศยานไร้คนขับ (UAS) ที่ผลิตในประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โฆษกของบริษัท DJI เปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวว่า ทางบริษัทให้ลูกค้าทุกรายสามารถควบคุมข้อมูลของพวกเขาได้อย่างเต็มที่ว่า ข้อมูลเหล่านี้จะถูกรวบรวม จัดเก็บ หรือถ่ายโอนอย่างไร

"สำหรับลูกค้าในภาครัฐและลูกค้าสำคัญที่ต้องการการรับรองเพิ่มเติมนั้น เราสามารถจัดหาโดรนที่ไม่ถ่ายโอนข้อมูลไปยัง DJI หรือผ่านทางอินเทอร์เน็ต และลูกค้าของเราสามารถทำตามสิ่งที่กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐให้คำแนะนำได้" DJI กล่าวในแถลงการณ์

ข้อมูลจากสกายโลจิก รีเสิร์ช ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์อุตสาหกรรมโดรนระบุว่า บริษัท DJI มีส่วนแบ่งตลาดกว่า 70% ของตลาดอุตสาหกรรมโดรนทั่วโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง