ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 15:31:22 น.

นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแหน่งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ เพื่อขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ แทนนางเทเรซา เมย์ ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค

นายแฮนค็อกนับเป็นผู้สมัครรายที่ 5 ในการชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม โดยผู้สมัครอีก 4 รายได้แก่ นายบอริส จอห์นสัน อดีตรมว.ต่างประเทศ นายเจเรมี ฮันท์ รมว.ต่างประเทศคนปัจจุบัน นายโรรี สจวร์ต รัฐมนตรีด้านการพัฒนาระหว่างประเทศ และ นางเอสเธอร์ แมคเวย์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและสวัสดิการบำนาญ

นางเมย์แถลงในวันศุกร์ว่า เธอจะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมในวันที่ 7 มิ.ย.นี้
อย่างไรก็ดี นางเมย์จะยังคงเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการต่อไปอีกระยะหนึ่ง จนกว่าจะมีการสรรหาผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่

นางเมย์กล่าวว่า เธอได้พยายามทำทุกอย่างที่ทำได้แล้ว เพื่อให้สมาชิกรัฐสภาอังกฤษให้การสนับสนุนข้อตกลงการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แต่เป็นเรื่องน่าเสียใจที่รัฐสภาไม่สามารถบรรลุฉันทามติ เพื่อให้การอนุมัติข้อตกลงดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง