ข่าวอินโฟเควสท์
14:50 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่ L'Esperance Rock ของนิวซีแลนด์   สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6…
13:20 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชน 3 แห่งเสนอขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 3 แห…
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…
10:29 ผู้ประท้วงฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งวันนี้ หวังกดดัน "แคร์รี แลม" ลาออก   กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงประกาศว่าจะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันนี้ ถึงแ…

รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 15:31:22 น.

นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแหน่งผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ เพื่อขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ แทนนางเทเรซา เมย์ ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค

นายแฮนค็อกนับเป็นผู้สมัครรายที่ 5 ในการชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม โดยผู้สมัครอีก 4 รายได้แก่ นายบอริส จอห์นสัน อดีตรมว.ต่างประเทศ นายเจเรมี ฮันท์ รมว.ต่างประเทศคนปัจจุบัน นายโรรี สจวร์ต รัฐมนตรีด้านการพัฒนาระหว่างประเทศ และ นางเอสเธอร์ แมคเวย์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและสวัสดิการบำนาญ

นางเมย์แถลงในวันศุกร์ว่า เธอจะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมในวันที่ 7 มิ.ย.นี้
อย่างไรก็ดี นางเมย์จะยังคงเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการต่อไปอีกระยะหนึ่ง จนกว่าจะมีการสรรหาผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่

นางเมย์กล่าวว่า เธอได้พยายามทำทุกอย่างที่ทำได้แล้ว เพื่อให้สมาชิกรัฐสภาอังกฤษให้การสนับสนุนข้อตกลงการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แต่เป็นเรื่องน่าเสียใจที่รัฐสภาไม่สามารถบรรลุฉันทามติ เพื่อให้การอนุมัติข้อตกลงดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง