ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

"หัวเว่ย"เตรียมขอศาลสหรัฐยกเลิกคำสั่งห้ามหน่วยงานรัฐซื้อสินค้าของบริษัท

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 29 พฤษภาคม 2562 10:38:38 น.

บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนเปิดเผยในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะยื่นขอต่อศาลสหรัฐให้ยกเลิกกฏหมายของสหรัฐที่ห้ามหน่วยงานรัฐบาลจากการซื้อผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ย

CCTV ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ของทางการจีนรายงานว่า นายซอง ลุยปิง เจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายของหัวเว่ยระบุในแถลงการณ์ว่า หัวเว่ยจะยื่นคำร้องต่อศาลสหัฐในวันอังคาร (วันพุธตามเวลาจีน)

นายซองกล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวของสหรัฐได้ตัดสินว่า หัวเว่ยมีความผิด และกำหนดข้อจำกัดจำนวนมากต่อหัวเว่ย พร้อมกล่าวว่า ทางบริษัทหวังว่าศาลสหรัฐจะประกาศว่า การสั่งห้ามหัวเว่ยนั้นขัดต่อรัฐธรรมนุญ และศาลจะสั่งห้ามการดำเนินการของรัฐบาลต่อหัวเว่ย

การยื่นคำร้องเพื่อขอการตัดสินสรุปนั้น มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้พิพากษาทำการตัดสินใจ โดยไม่ต้องดำเนินการพิจารณาคดีเต็มรูปแบบ

ทั้งนี้ การฟ้องร้องต่อศาลมีขึ้นในขณะที่หัวเว่ยยังเผชิญกับคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐที่สกัดกั้นการใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในสหรัฐ และการที่สหรัฐขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย เพื่อตัดขาดหัวเว่ยจากผู้ผลิตชิ้นส่วนสำหรับผลิตภัณฑ์หัวเว่ย แม้มีการประกาศระยะเวลาผ่อนผัน 90 วันก็ตาม

รายงานระบุว่า หัวเว่ยได้ยื่นฟ้องกฎหมายสหรัฐในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุในเวลานั้นว่า สภาคองเกรสไม่สามารถหาหลักฐานเพื่อสนับสนุนการสั่งห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง