ข่าวอินโฟเควสท์
18:13 การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้ง หลังม็อบปะทะตำรวจวันนี้   การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้งในวันนี้ เมื่อเกิดการปะทะกันระ…
17:38 นายกฯอังกฤษเปรียบตัวเองเป็นยักษ์เขียว "ฮัลค์" ก่อนเจรจา Brexit กับผู้นำยุโรป   นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เปรียบเทียบตนเองเป็น Incre…
17:12 สหรัฐตกลงขยายโควตาภาษีเนื้อวัวญี่ปุ่น   สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า สหรัฐตกลงที่จะเพิ่มโควตาให้กับเนื้อวัวนำเข้าจากญี่ป…
15:49 อิหร่านปฏิเสธอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังเหต…
15:15 กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องอังกฤษช่วยกดดันจีนรักษาคำมั่นให้เสรีภาพแก่ฮ่องกง   กลุ่มผู้ชุมนุมฮ่องกงได้รวมตัวกันที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ของอังกฤษ ประจำฮ…

ผอ. IMF เตือนเทคโนโลยีฟินเทคอาจทำให้ระบบการเงินโลกหยุดชะงัก

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2562 15:28:14 น.

นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนในวันนี้ว่า การเพิ่มขึ้นของบริษัทด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่ใช้บิ๊กดาต้า และปัญญาประดิษฐ์ (AI) อาจทำให้ระบบการเงินโลกเกิดภาวะชะงักงันครั้งใหญ่

การพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีด้านการเงินหรือฟินเทค (fintech) ได้เพิ่มการเข้าถึงระบบการจ่ายเงินและชำระเงินที่มีค่าใช้จ่ายถูกสำหรับภาคครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำในประเทศตลาดเกิดใหม่ซึ่งขาดแคลนเครือข่ายธนาคารแบบดั้งเดิม

แต่เทคโนโลยีดังกล่าวก็ได้เพิ่มความวิตกเกี่ยวกับการครอบงำที่เพิ่มขึ้นของบริษัทด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่ในระบบการชำระเงินเคลื่อนที่ ซึ่งอาจผลักดันให้ผู้กำหนดนโยบายทั่วโลกต้องทบทวนแนวทางในการกำกับดูแลระบบธนาคาร และรับประกันความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงิน

นางลาการ์ดกล่าวในการสัมมนาด้านเทคโนโลยีทางการเงินที่จัดขึ้นนอกรอบการประชุมรมว.คลังกลุ่ม G20 ในเมืองฟูกูโอกะ ทางภาคใต้ของญี่ปุ่นว่า ขณะที่นวัตกรรมอาจช่วยสร้างความทันสมัยให้กับตลาดการเงิน แต่ก็อาจทำให้ระบบการเงินมีความเปราะบาง หากระบบการชำระเงินและชำระบัญชีอยู่ภายใต้การควบคุมของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเพียงไม่กี่ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง