ข่าวอินโฟเควสท์
15:09 ไต้หวันเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มเกินคาด ได้อานิสงส์จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวันเปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น…
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…
12:29 ฮ่องกงปิดให้บริการรถไฟใต้ดิน 4 สถานีก่อนการประท้วงเริ่มขึ้นตามนัดวันนี้   MTR Corporation ผู้ประกอบการรถไฟใต้ดินของฮ่องกงได้ปิดให้บริการรถไฟใต้…
11:57 "ทรัมป์" ประกาศตอบโต้ ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนอีก 5% จากระดับปัจจุบัน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดำเนินมาตรการตอบโต้จีนในการทำสงครามการค้า…
10:59 สถานทูตจีนในออตตาวาเรียกร้องสหรัฐ,แคนาดาปล่อยตัว CFO "หัวเว่ย"   สถานทูตจีนในกรุงออตตาวาได้เรียกร้องให้แคนาดาและสหรัฐปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว …

"ทรัมป์"ฟันธงจีนจะทำข้อตกลงกับสหรัฐ ขณะบริษัทต่างชาติแห่ย้ายฐาน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 20:27:19 น.
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาเชื่อว่าจีนจะทำข้อตกลงกับสหรัฐ เพราะจีนจำเป็นจะต้องทำ

ทั้งนี้ ในการให้สัมภาษณ์ต่อรายการ "Squawk Box" ของสำนักข่าว CNBC ในวันนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวปกป้องคำขู่ของเขาที่จะเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีน และเม็กซิโก ซึ่งเขาอ้างว่าได้ทำให้สหรัฐมีความได้เปรียบเป็นอย่างมาก

"ขณะนี้ จีนกำลังได้รับผลกระทบอย่างมากจากการที่บริษัทต่างๆพากันถอนตัวไปยังประเทศอื่น ซึ่งรวมถึงสหรัฐ เพราะบริษัทเหล่านี้ไม่ต้องการเสียภาษี" ปธน.ทรัมป์กล่าว

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังได้กล่าวตอบโต้นายไมรอน บริลเลียน ซึ่งเป็นรองประธานสภาหอการค้าสหรัฐ หลังจากที่นายบริลเลียนได้วิพากษ์วิจารณ์นโยบายเรียกเก็บภาษีของปธน.ทรัมป์

"เขาไม่ได้ปกป้องประเทศของเรา แต่เขากำลังปกป้องบริษัทที่เป็นสมาชิกของสภาหอการค้าสหรัฐ" ปธน.ทรัมป์กล่าว

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของจีน จะพบปะกันนอกรอบการประชุมสุดยอดของกลุ่ม G20 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 28-29 มิ.ย.

นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า ปธน.ทรัมป์จะตัดสินใจว่าจะเดินหน้าเรียกเก็บภาษีต่อสินค้าจีนหรือไม่ หลังการประชุมกับปธน.สี จิ้นผิง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง