ข่าวอินโฟเควสท์
12:46 นายกฯ ยันเดินหน้าแก้ภัยแล้งเต็มที่ห่วงพื้นที่ปลูกข้าวเกินระบบชลประทานกว่าเท่าตัว   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึง…
12:43 "แอพพลิแคด" เตรียมขายหุ้น IPO 80 ล้านหุ้น คาดส่งเข้า mai ภายในปีนี้   นายประเสริฐ คันธมานนท์ ประธานกรรมการ และนายประภาส ตั้งอดุลย์รัตน์ ประธานเ…
12:42 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 1.79 จุด ขานรับต่างชาติยังซื้อต่อ แม้ไร้ปัจจัยใหม่-กังวลศก.หลัง IMF ลดคาดการณ์ GDP โลก   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้…
12:35 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) STEC 1,500,000 39,750.0…
12:35 BIG LOT: เช้านี้ BTS มูลค่าสูงสุด 90.30 ลบ.ราคาเฉลี่ย 12.90 บ./หุ้น   พบ BTS มีมูลค่าสูงสุด 90.30 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 12.90 บาท รายงานหลัง…

ผู้ผลิตชิปสหรัฐเรียกร้องรัฐบาลผ่อนปรนข้อกำหนด หวังเดินหน้าทำธุรกิจกับ "หัวเว่ย"

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 11:54:37 น.

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทสัญชาติสหรัฐซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปให้กับบริษัทหัวเว่ย ซึ่งรวมถึงควอลคอม และอินเทล ได้พยายามเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐผ่อนปรนข้อกำหนด เพื่อให้ทางบริษัทสามารถจำหน่ายสินค้าให้กับหัวเว่ยได้

รายงานระบุว่า ผู้บริหารของอินเทล และซิลลินซ์ (Xilinx) ได้เข้าร่วมประชุมกับกระทรวงพาณิชย์เมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อหารือถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหา หลังหัวเว่ยถูกขึ้นบัญชีดำของสหรัฐ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังสหรัฐได้สั่งห้ามไม่ให้ผู้ผลิตชิปขายสินค้าให้กับหัวเว่ยโดยไม่มีข้อยกเว้น โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ

ทั้งนี้ ผู้ผลิตชิปชาวสหรัฐให้เหตุผลว่า สินค้าที่จัดจำหน่ายให้กับหัวเว่ยเป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปที่ใช้ในสมาร์ทโฟนหรือเซิร์ฟเวอร์ของคอมพิวเตอร์ ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงเหมือนกับอุปกรณ์ที่ใช้ในโครงข่าย 5G

นอกจากนี้ สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนในต่างประเทศของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ จะปรับตัวลดลงถึง 40-60 ล้านเครื่องในปีนี้ หรือประมาณ 40-60% เมื่อเทียบกับยอดขายสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยในต่างประเทศประมาณ 100 ล้านเครื่องเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา จากยอดขายทั้งในจีนและทั่วโลกรวมกันประมาณ 206 ล้านเครื่อง

การคาดการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังหัวเว่ยถูกรัฐบาลสหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำห้ามทำการซื้อขายกับบริษัทอเมริกัน โดยหัวเว่ยมีปัญหากับรัฐบาลสหรัฐมานานกว่า 1 ปีแล้ว หลังรัฐบาลสหรัฐแสดงความกังวลว่า อุปกรณ์ของหัวเว่ยอาจช่วยให้รัฐบาลจีนสามารถสอดแนมสหรัฐได้ จนทำให้ก่อนหน้านี้บริษัทอัลฟาเบท ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล (Google) ได้ระงับการทำธุรกิจกับบริษัทหัวเว่ย แม้หลังจากนั้นไม่นานกระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ประกาศยกเลิกคำสั่งดังกล่าวเป็นการชั่วคราว

หากกูเกิลระงับการทำธุรกิจกับหัวเว่ยอย่างสิ้นเชิงแล้ว จะส่งผลให้สมาร์ทโฟนของหัวเว่ยไม่สามารถอัพเดตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ตลอดจนเข้าถึงแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง Google Play Store, Gmail และ YouTube ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของกูเกิลได้

อย่างไรก็ตาม หัวเว่ยได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐ พร้อมยืนยันว่าหัวเว่ยเป็นบริษัทเอกชนและไม่ยุ่งเรื่องการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง