ข่าวอินโฟเควสท์
11:59 รมว.คลัง ยันไม่แทรกแซงธปท.คุมค่าเงิน-กำหนดนโยบายดอกเบี้ย   นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ระบุว่า การเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท ล้วนมีปัจจัยเข้ามากระทบ…
11:51 ASK เสนอขายหุ้นกู้ไม่เกิน 500 ลบ.อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 3.15% ให้สถาบันจองซื้อ 24-25 ก.ค.   บมจ.เอเซียเสริมกิจลิสซิ่ง (ASK) ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อ…
11:51 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น ขานรับคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ยเดือนนี้   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น ท่ามกลางกระแสการคาดการณ์…
11:48 BBL บวกแค่ 0.52% โบรกฯมองการดำเนินงานหลักยังไม่แข็งแกร่ง แม้กำไรสุทธิ Q2/62 ออกมาใกล้เคียงกับตลาดคาด   หุ้น BBL ราคาขยับขึ้น 0.52% มาอยู่ที่ 19…
11:45 พาณิชย์จับมือ PTTOR จัดโครงการ"ตลาดไทยเด็ด" นำสินค้าชุมชนวางจำหน่ายในปั๊มปตท.เพิ่มช่องทางกระจายสินค้า   นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธ…

ผู้เพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลอินโดฯฟ้อง PTTEP เรียกค่าเสียหายจากเหตุน้ำมันรั่วไหล

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 18:07:21 น.

กลุ่มเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลของอินโดนีเซียได้รวมตัวกันฟ้องบมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) ในวันนี้ โดยเรียกร้องค่าเสียหายมากกว่า 200 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (137 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ที่เกิดจากการรั่วไหลของน้ำมันจากออสเตรเลีย

ทั้งนี้ กลุ่มเกษตรกรมากกว่า 15,000 คนได้ระบุว่า การเพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลของพวกเขาได้รับผลกระทบเป็นเวลาหลายปี หลังเกิดเหตุน้ำมันรั่วไหลสู่ทะเลติมอร์เป็นเวลา 74 วัน หลังเหตุระเบิดที่แท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติบริเวณแหล่งมอนทาราของ PTTEP นอกชายฝั่งออสเตรเลียในเดือนส.ค.2552

"เหตุการณ์ได้ผ่านพ้นไปเป็นเวลา 10 ปีแล้ว แต่ทางบริษัท PTTEP และบริษัทแม่ยังคงปฎิเสธการที่น้ำมันของพวกเขารั่วไหลได้ส่งผลกระทบต่อผู้เพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลของอินโดนีเซีย" นายเบน สเลด ทนายความของบริษัทมอริส แบล็คเบิร์น กล่าวในแถลงการณ์

ผู้ที่เป็นพยานกว่า 30 รายจากอินโดนีเซีย ซึ่งรวมถึงกลุ่มเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเล และผู้เชี่ยวชาญด้านการรั่วไหลของน้ำมัน, สารเคมี และสิ่งแวดล้อมจะเข้าให้ปากคำต่อศาลในกรุงซิดนีย์ ออสเตรเลีย ในการพิจารณาคดีเป็นเวลา 10 สัปดาห์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง