ข่าวอินโฟเควสท์
23:30 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง หลังเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำกว่าคาด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการ…
23:19 ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งกว่า 1% จากอานิสงส์ดอลล์อ่อน,สงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ โดยได้อานิสงส์จากการอ่อนค่าของด…
23:06 IMF ชี้ดอลลาร์แข็งค่ามากเกินไป 6-12% ขณะเตือนสงครามการค้ากระทบศก.โลก   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เผยแพร่รายงาน External Sector Report ใน…
22:25 ดอลลาร์อ่อนค่าใกล้หลุด 108 เยน หลัง IMF เตือนดอลลาร์แข็งค่ามากเกินไป   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในช่วงล่างของกรอบ 108 เยน หลังจากที่กองทุนการเงินระหว่าง…
22:08 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงน้อยกว่าคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากที่สำนักงานสารสนเทศด้านกา…

"หลี่ เค่อเฉียง"ย้ำรัฐบาลจีนจะเร่งลดระเบียบราชการ ปรับปรุงภาวะแวดล้อมทางธุรกิจ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 13:18:21 น.

นายหลี่ เคอเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเปิดเผยว่า รัฐบาลจีนจะยังคงดำเนินความพยายามอย่างต่อเนื่องในการเร่งอนุมัติงานราชการ กระจายอำนาจไปยังระดับล่าง ตลอดจนปรับปรุงกฎระเบียบ และบริการต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับภาวะแวดล้อมทางธุรกิจของจีน

นายหลี่กล่าวสุนทรพจน์ระหว่างการประชุมทางโทรศัพท์ที่มีนายฮัน เชง รองนายกรัฐมนตรีจีนเป็นประธาน และนายฮันยังเป็นสมาชิกคณะกรรมการถาวรของสำนักงานคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ด้วย

"การปฏิรูปเพื่อกระจายอำนาจ ปรับปรุงกฎระเบียบ และพัฒนาบริการ เป็นความเคลื่อนไหวที่สำคัญเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างรัฐบาลและตลาด และมีบทบาทสำคัญในการสร้างงาน ส่งเสริมแรงผลักดันใหม่ๆ สำหรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และได้สร้างเสถียรภาพให้กับเศรษฐกิจในช่วงหลายปีที่ผ่านมา" นายหลี่กล่าว

นายหลี่ระบุว่า ขณะที่ทำการผลักดันอย่างแข็งแกร่งด้านการปฏิรูปและการเปิดเสรีนั้น จีนควรกระจายอำนาจสู่ระดับล่าง ปรับปรุงด้านกฎระเบียบและบริการ รวมถึงสร้างประสิทธิภาพให้กับสิ่งแวดล้อมทางธุรกิจ ตลอดจนดำเนินการที่สำคัญๆ เพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับการจ้างงาน การค้า การลงทุน การเงิน การลงทุนของต่างชาติ  และ การคาดการณ์ของตลาด

เขากล่าวว่า ขณะที่เผชิญกับแรงกดดันด้านเศรษฐกิจขาลง จีนจะต้องดำเนินมาตรการกระตุ้นตลาดต่อไป ส่งเสริมขีดความสามารถในการแข่งขัน และปลดปล่อยศักยภาพการอุปโภคบริโภคภายในประเทศ เพื่อรับประกันภาวะเศรษฐกิจที่มีเสถียรภาพ และส่งเสริมการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่มีคุณภาพสูง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในการสร้างภาวะแวดล้อมทางธุรกิจระหว่างประเทศและการตลาดซึ่งอยู่บนพื้นฐานของกฏหมายนั้น จีนจะกำจัดอุปสรรคด้านสถาบันที่ไม่เหมาะสม ออกกฎเกณฑ์ที่เปิดกว้างและโปร่งใส ดำเนินการกำกับดูแลที่เป็นธรรม และเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการร่วมบังคับใช้กฎเกณฑ์ทางเศรษฐกิจ และการค้าระหว่างประเทศ

นายหลี่กล่าวว่า จีนจะลดรายการธุรกิจที่ไม่อนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาลงทุน (negative list) โดยคาดว่าใบรับรองการอนุญาตผลิตด้านอุตสาหกรรม จะลดลงมากกว่าครึ่งในปีนี้ และอีกกว่า 50 รายการจะถูกยกเลิกหรือปรับลดลงจากระดับรัฐบาลกลาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง