ข่าวอินโฟเควสท์
15:24 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดลบ 131.51 จุด เหตุวิตกเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนวิ…
15:13 กมธ.ทางด่วนและรถไฟฟ้า เตรียมเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องให้ข้อมูล 23 ก.ค.นี้ ตั้ง"วีระกร คำประกอบ"เป็นประธาน   นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม …
15:07 "เจเรมี ฮันท์" เผยนโยบายพร้อมพาอังกฤษก้าวหน้า หลังแก้ปัญหา Brexit   นายเจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ ได้ออกมาเปิดเผยถึงนโยบายที่…
15:02 BAY โชว์เคส 5 นวัตกรรมเด่น ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านดิจิทัลแบงก์กิ้ง ในงาน Bangkok FinTech Fair 2019   นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการกรุงศรี คอน…
15:01 กรมบัญชีกลางเผย 3 ไตรมาสแรกปีงบ 62 ยอดรายจ่ายลงทุน 2.9 แสนลบ. สูงกว่าเป้า 12.54%   นางญาณี แสงศรีจันทร์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง ใน…

"หัวเว่ย"โต้ข่าว"บลูมเบิร์ก" ยันไม่มีโครงการร่วมมือกองทัพจีน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562 18:46:12 น.

นายซง หลิวปิง หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ กล่าวยืนยันว่า หัวเว่ยไม่มีโครงการร่วมมือกับกองทัพจีน และไม่มีการปรับแต่งผลิตภัณฑ์ของบริษัทเพื่อให้กองทัพจีนใช้

นายซงชี้แจงดังกล่าว หลังจากที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานก่อนหน้านี้ว่า พนักงานของหัวเว่ยได้ร่วมมือกับหน่วยงานของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ในโครงการวิจัยอย่างน้อย 10 โครงการในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ครอบคลุมตั้งแต่ปัญญาประดิษฐ์จนถึงระบบการสื่อสารทางวิทยุ

"ตามที่ผมรู้ เราไม่มีโครงการความร่วมมือกับกองทัพ เพราะเราเป็นบริษัทที่เน้นทางด้านระบบสื่อสาร และโซลูชั่นด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและสารสนเทศสำหรับการใช้ในแวดวงพลเรือน" นายซงกล่าว

ทั้งนี้ การที่นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ของ PLA เป็นสาเหตุที่ทำให้มีการมองกันว่าทางบริษัทมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาล และกองทัพจีน ขณะที่รัฐบาลสหรัฐกังวลว่าผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยสร้างความเสี่ยงต่อการที่รัฐบาลจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์หัวเว่ย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง