ข่าวอินโฟเควสท์
20:12 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์คืนนี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อนที่นายเจอโรม พาวเวล ประ…
20:08 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจีนรีดภาษีสหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการคาดการณ์ที่ว…
19:58 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 3% หลุด 54 ดอลลาร์ หลังจีนประกาศรีดภาษีตอบโต้สหรัฐ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งกว่า 3% หลุดระดับ 54 ดอลลาร์ในวันนี…
19:49 ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน ขณะรอถ้อยแถลง"พาวเวล"   ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน ขณะที่นักลงทุนจับตานายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่…
19:39 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังจีนประกาศรีดภาษีตอบโต้สหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังจากที่จีนประกาศตอบโต้สหรัฐ…

วุฒิสมาชิกสหรัฐเรียกร้อง FBI,FTC ตรวจสอบ FaceApp ของรัสเซีย หวั่นกระทบความมั่นคงของชาติ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 14:01:07 น.

นายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาสหรัฐได้ส่งจดหมายเรียกร้องให้สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) และคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FTC) ดำเนินการสอบสวนเรื่องความมั่นคงแห่งชาติและความเป็นส่วนตัวของการใช้งาน FaceApp ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันถ่ายภาพที่สามารถตกแต่งใบหน้าซึ่งพัฒนาขึ้นในรัสเซีย

นายชูเมอร์ระบุในจดหมายที่ส่งถึงนายคริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการ FBI และ นายโจ ไซมอนส์ ประธาน FTC ว่า แอปพลิเคชัน FaceApp บนสมาร์ทโฟนซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากสามารถปรับแต่งใบหน้าผู้ใช้ตามอายุต่างๆนั้น ได้กำหนดให้ทางแอปสามารถเข้าถึงภาพถ่ายและข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้แอปได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสี่ยงด้านความมั่นคงของชาติและความเป็นส่วนตัวสำหรับพลเมืองสหรัฐหลายล้านราย

คณะกรรมการแห่งชาติด้านประชาธิปไตย (DNC) ยังได้ส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรคในปี 2563 โดยเตือนเกี่ยวกับการใช้แอปดังกล่าว พร้อมทั้งระบุถึงที่มาของแอปที่พัฒนาขึ้นในรัสเซีย

สื่อต่างประเทศระบุว่า ในอีเมลของนายบ็อบ ลอร์ด หัวหน้าด้านความมั่นคงของ DNC นั้น เขาได้เรียกร้องให้คณะหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครตทำการลบแอปพลิเคชันดังกล่าวในทันที หากพวกเขาหรือเจ้าหน้าที่ได้ใช้งานแอปดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่า FaceApp ได้ให้ข้อมูลของผู้ใช้กับรัฐบาลรัสเซีย

สมาชิกพรรคเดโมแครตได้สนับสนุนการป้องกันระบบไซเบอร์ของพรรค หลังจากสำนักข่าวกรองของสหรัฐได้ตัดสินว่า รัสเซียใช้วิธีการแฮกเพื่อพยายามพิ่มการสนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2559 ซึ่งรัสเซียก็ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวมาโดยตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง