"เฟซบุ๊ก"อ่วม ยอมจ่าย 155,000 ล้านบาทยุติคดีปล่อยข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานรั่วไหล

ข่าวต่างประเทศ Wednesday July 24, 2019 21:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FTC) แถลงในวันนี้ว่า บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์ ยินยอมจ่ายค่าปรับจำนวน 5 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 155,000 ล้านบาท เพื่อยุติการสอบสวนกรณีที่เฟซบุ๊กปล่อยให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานรั่วไหล

ค่าปรับดังกล่าวถือว่าสูงที่สุดเท่าที่ FTC เคยสั่งปรับบริษัทในกลุ่มเทคโนโลยี หลังจากที่ FTC สั่งปรับบริษัทกูเกิลจำนวน 22.5 ล้านดอลลาร์ในข้อหาเดียวกันในปี 2555

ทั้งนี้ ค่าปรับ 5 พันล้านดอลลาร์เทียบเท่ากับรายได้ราว 9% ของเฟซบุ๊กในปีที่แล้ว

นอกจากนี้ FTC ยังได้มีคำสั่งให้เฟซบุ๊กตั้งคณะกรรมการอิสระภายในบอร์ดบริหารของบริษัท เพื่อลดอิทธิพลและการครอบงำของนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับการตัดสินใจด้านนโยบายข้อมูลส่วนบุคคล

คณะกรรมการดังกล่าวจะถูกแต่งตั้งจากคณะกรรมการอิสระอีกชุดหนึ่ง และจะถูกปลดออกต่อเมื่อกรรมการ 2 ใน 3 ให้ความเห็นชอบ

นอกจากนี้ นายซัคเคอร์เบิร์กยังต้องยื่นรายงานเป็นรายไตรมาสต่อ FTC เพื่อแสดงว่าบริษัทได้ปฏิบัติตามนโยบายรักษาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน รวมทั้งให้การรับรองเป็นรายปีต่อการปฏิบัติตามนโยบายดังกล่าว

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) แถลงว่า เฟซบุ๊กยินยอมจ่ายเงิน 100 ล้านดอลลาร์เพื่อยุติคดีที่ทางบริษัทใช้ข้อความหลอกลวงเกี่ยวกับความเสี่ยงที่บริษัทอาจลักลอบใช้ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ