ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

"ปูติน"ประกาศตอบโต้ หลังสหรัฐทดสอบขีปนาวุธ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 18:12:40 น.
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินจัดการแถลงข่าวในวันนี้ โดยได้ประกาศตอบโต้สหรัฐ กรณีที่ได้ทดสอบขีปนาวุธเมื่อไม่นานมานี้
ปธน.ปูตินกล่าวว่า การทดสอบขีปนาวุธของสหรัฐ แสดงว่าสหรัฐมีเป้าหมายที่จะติดตั้งขีปนาวุธไปทั่วโลก

"เราไม่ต้องการเข้าสู่การแข่งขันด้านอาวุธ ผมได้สั่งให้กระทรวงกลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานอื่นๆทำการวิเคราะห์ความเสี่ยงที่มีต่อประเทศของเรา และดำเนินมาตรการเพื่อตอบโต้การกระทำของสหรัฐ" ปธน.ปูตินกล่าว

ปธน.ปูตินกล่าวต่อสภาความมั่นคงว่า รัสเซียไม่สามารถอยู่นิ่งเฉย และการที่สหรัฐระบุว่าจะมีการติดตั้งขีปนาวุธในเอเชีย-แปซิฟิก จะเป็นการกระทบผลประโยชน์ของรัสเซีย เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ติดกับชายแดนรัสเซีย

นอกจากนี้ ปธน.ปูตินยังแสดงความกังวล กรณีที่สหรัฐเตรียมติดตั้งขีปนาวุธในโรมาเนีย และโปแลนด์
อย่างไรก็ดี ปธน.ปูตินกล่าวว่า รัสเซียยังคงเปิดกว้างสำหรับการเจรจากับสหรัฐ เพื่อรื้อฟื้นความไว้วางใจ และร่วมมือด้านความมั่นคง

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐได้ทำการทดลองขีปนาวุธร่อน ซึ่งสามารถโจมตีเป้าหมาย โดยมีพิสัยไกลกว่า 500 กิโลเมตร ซึ่งเป็นการทดสอบครั้งแรกของสหรัฐ นับตั้งแต่ที่ถอนตัวออกจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (INF) กับรัสเซียเมื่อวันที่ 2 ส.ค. หลังจากกล่าวหาว่ารัสเซียเป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลง

ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์วานนี้ระบุว่า การที่สหรัฐติดตั้งขีปนาวุธในเอเชีย-แปซิฟิกจะถือเป็นภัยคุกคามความมั่นคงระหว่างประเทศ

"การกระทำของสหรัฐกำลังทำให้เกิดภัยคุกคามต่อความมั่นคงระหว่างประเทศ" นางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าว
นายมาร์ก เอสเปอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐ กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ว่า เขาสนับสนุนการติดตั้งขีปนาวุธพิสัยกลางในเอเชียเร็วๆนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง