ข่าวอินโฟเควสท์
08:30 ผู้สนับสนุนจีนทำลายกำแพงเลนนอนไร้เหตุปะทะรุนแรง ขณะผู้ประท้วงลั่น พร้อมสร้างใหม่   โครงการ "ทำความสะอาดฮ่องกง" ของนายจูเนียส โฮ ส.ส.ฮ่องกง ที่เ…
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…

สถานทูตจีนในออตตาวาเรียกร้องสหรัฐ,แคนาดาปล่อยตัว CFO "หัวเว่ย"

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 10:59:21 น.
สถานทูตจีนในกรุงออตตาวาได้เรียกร้องให้แคนาดาและสหรัฐปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) ของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่

โฆษกของสถานทูตจีนกล่าวว่า "กรณีของนางเมิ่ง หว่านโจวไม่ได้เป็นเพียงคดีความ แต่สหรัฐใช้อำนาจรัฐในการทำงานกับพันธมิตรเพื่อปราบปรามองค์กรเอกชนไฮเทคจีนในข้อหาที่ไม่เหมาะสม นี่เป็นพฤติกรรมการรังแกโดยทั่วไป"

โฆษกระบุว่า การที่ทางการจีนจับกุมตัวชาวแคนาดา 2 ราย ซึ่งได้แก่นายไมเคิล สเปเวอร์ และนายไมเคิล คอฟริก นั้น มีความแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับกรณีของนางเมิ่ง โดยระบุว่า การจับกุมตัวชาวแคนาดา 2 คนดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายการจับตัวอาชญากรที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของจีน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นางเมิ่งได้ถูกจับกุมตัวที่สนามบินนานาชาติแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2561 ตามคำเรียกร้องของสหรัฐที่ต้องการให้ส่งตัวนางเมิ่งไปดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงในสหรัฐ ขณะที่ทั้งนางเมิ่งและบริษัทหัวเว่ยได้ปฏิเสธหลายครั้งว่าไม่ได้กระทำความผิดใดๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง