"เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ข่าวต่างประเทศ 21 กันยายน พ.ศ. 2562 14:46 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่นในเฟซบุ๊ก โดยเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นซึ่งเฟซบุ๊กได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมี.ค. 2561 เพื่อรับมือกับคดีสอบสวนการแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก 87 ล้านคนโดยไม่ได้รับอนุญาตให้กับบริษัทแคมบริดจ์ อนาลิติกา ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลการเมืองของอังกฤษ

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่นที่ถูกระงับใช้งานนั้นเป็นของผู้พัฒนาแอพประมาณ 400 ราย แต่เฟซบุ๊กระบุเสริมว่า การระงับใช้แอพดังกล่าวไม่จำเป็นต้องบ่งชี้ว่า แอพเหล่านั้นเป็นภัยคุกคามกับผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก

เมื่อต้นปีนี้ เฟซบุ๊กได้ตกลงที่จะจ่ายเงินค่าปรับสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 5 พันล้านดอลลาร์ให้กับคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FTC) เพื่อยุติคดีสอบสวนการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก

FTC ได้ทำการสอบสวนข้อกล่าวหาที่ว่า เฟซบุ๊กได้แบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน 87 ล้านคนโดยไม่ได้รับอนุญาตให้กับบริษัทแคมบริดจ์ อนาลิติกา โดยการสอบสวนมุ่งประเด็นไปที่การพิจารณาว่า การแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวนั้นละเมิดข้อตกลงยินยอมปี 2555 หรือไม่ และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เฟซบุ๊กก็ได้ตกลงที่จะเพิ่มมาตรการป้องกันข้อมูลของผู้ใช้งาน รวมถึงควบคุมจำนวนข้อมูลที่นักพัฒนาบุคคลที่ 3 สามารถเรียกร้องจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ