สื่อสหรัฐเผยผลสอบอุบัติเหตุเครื่องบิน 737 MAX ของอินโดฯ พบข้อผิดพลาดในการออกแบบ-ตรวจสอบดูแล

ข่าวต่างประเทศ Monday September 23, 2019 09:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สื่อสหรัฐเผยผลสอบอุบัติเหตุเครื่องบิน 737 MAX ของอินโดฯ พบข้อผิดพลาดในการออกแบบ-ตรวจสอบดูแล

หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลของสหรัฐรายงานโดยอ้างผลการตรวจสอบกรณีเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ของสายการบินไลอ้อน แอร์ ของอินโดนีเซียตกเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้วว่า มีสาเหตุจากข้อผิดพลาดในการออกแบบและการตรวจสอบดูแล

รายงานข่าวระบุว่า การตรวจสอบดังกล่าวจัดทำขึ้นโดยทีมสอบสวนในอินโดนีเซีย และผลการตรวจสอบที่หยิบยกขึ้นมานี้เป็นเพียงฉบับร่าง ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนพ.ย.

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวคาดว่าจะเป็นผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่พบข้อผิดพลาดในการออกแบบ ซึ่งสะท้อนให้เห็นข้อบกพร่องของฝ่ายกำกับดูแลของสหรัฐด้วยเช่นกันในฐานะผู้รับรองการออกแบบนี้

ด้านตัวแทนจากโบอิ้ง ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวนี้ โดยเปิดเผยเพียงว่าทางโบอิ้งพร้อมสนับสนุนทีมสอบสวนต่อไปในการจัดทำรายงานผลการตรวจสอบให้แล้วเสร็จ

ทั้งนี้ โบอิ้งกำลังใช้ความพยายามอย่างหนักในการกอบกู้ชื่อเสียงและความไว้ใจคืนมาจากหน่วยงานกำกับดูแลและภาคเอกชนทั่วโลกที่ต่างกังวลเรื่องความปลอดภัย หลังจากเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อวันที่ 10 มี.ค. มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 157 คน โดยอุบัติเหตุดังกล่าวมีความคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ที่เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ของสายการบินไลอ้อน แอร์ ของอินโดนีเซียตกเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 189 รายเสียชีวิต ส่งผลให้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวถูกสั่งห้ามขึ้นบินตั้งแต่เดือนมี.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ