"ทรัมป์"ลั่นสหรัฐจะทำลายเศรษฐกิจตุรกี หากโจมตีตอนเหนือซีเรียจนเกินขอบเขต

ข่าวต่างประเทศ Tuesday October 8, 2019 02:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า สหรัฐจะทำลายเศรษฐกิจของตุรกี หากตุรกีใช้ปฏิบัติการทางทหารโจมตีทางตอนเหนือของซีเรียจนเกินขอบเขต

"ตามที่ผมได้พูดอย่างแข็งกร้าวก่อนหน้านี้ และขอเน้นย้ำในขณะนี้ว่า หากตุรกีทำอะไรที่ผมมองว่าเกินขอบเขต ผมก็จะทำลายและล้มล้างเศรษฐกิจตุรกี (เหมือนที่ผมได้ทำมาแล้ว)" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความดังกล่าว หลังจากที่แกนนำพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน รวมทั้งผู้นำวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ออกมาโจมตีปธน.ทรัมป์ ซึ่งได้ออกคำสั่งให้สหรัฐถอนกองกำลังออกจากทางตอนเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ด ซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐในการต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ก่อนที่กองทัพตุรกีจะทำการโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดในดินแดนดังกล่าว

ปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความก่อนหน้านี้ ปกป้องการตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐในการถอนกำลังทหารออกจากทางตอนเหนือของซีเรีย โดยระบุว่าสหรัฐมีค่าใช้จ่ายมากเกินไปในการสนับสนุนกองกำลังชาวเคิร์ดในปฏิบัติการต่อสู้กับกลุ่ม IS

"ชาวเคิร์ดร่วมต่อสู้กับเรา แต่เราก็ต้องจ่ายเงินจำนวนมาก และให้อาวุธจำนวนมาก และพวกเขาก็ได้สู้รบกับกองทัพตุรกีเป็นเวลาหลายทศวรรษ ขณะนี้ ตุรกี ยุโรป ซีเรีย อิหร่าน อิรัก รัสเซีย และชาวเคิร์ดจะต้องหาทางออกในเรื่องนี้" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ทางด้านกองกำลังชาวเคิร์ด ซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐในการต่อสู้กับกลุ่ม IS แสดงความไม่พอใจต่อสหรัฐ จากการที่สหรัฐได้เริ่มถอนกำลังทหารออกจากทางตอนเหนือของซีเรีย ก่อนที่กองทัพตุรกีจะเข้าถล่มกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ซึ่งตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

กองกำลังชาวเคิร์ดดังกล่าวประณามสหรัฐว่า การที่สหรัฐถอนตัวจากตอนเหนือของซีเรีย เหมือนกับ"การแทงข้างหลัง"ต่อชาวเคิร์ด หลังจากที่กองกำลังดังกล่าวได้เป็นกำลังหลักในการกวาดล้างกลุ่ม IS ในซีเรีย และเตือนว่า การที่สหรัฐละทิ้งกองกำลังชาวเคิร์ด จะส่งผลกระทบต่อการทำสงครามต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย

นายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า สหรัฐได้ถอนกำลังทหารออกจากทางตอนเหนือของซีเรียแล้ว หลังจากที่เขาได้สนทนาทางโทรศัพท์ต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเขาจะเดินทางไปยังสหรัฐในเดือนหน้าเพื่อหารือกับปธน.ทรัมป์ในการจัดตั้งเขตปลอดภัยในซีเรีย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ