ผู้นำอินโดฯปลดฟ้าผ่ารมว.สาธารณสุข เหตุไม่ปลื้มผลงานปราบโควิด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday December 23, 2020 19:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย เป็นประธานในพิธีสาบานตนของรัฐมนตรีใหม่ 6 คนในวันนี้ ในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่ของเขาเพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อประชาชนเกี่ยวกับมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงที่สุดในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

ทั้งนี้ อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 685,000 ราย และเสียชีวิตมากกว่า 20,400 ราย

ถึงแม้อินโดนีเซียมีรัฐมนตรีหน้าใหม่ 6 คนในวันนี้ แต่ผู้ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือนายบูดี กูนาดี ซาดิคิน ซึ่งเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขคนใหม่ หลังจากที่ปธน.วิโดโดประกาศปลดนายเทราวาน อากัส ปูตรานโต พ้นตำแหน่งรัฐมนตรีสาธารณสุข เนื่องจากการไร้ประสิทธิภาพของนายเทราวานในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากที่เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการกล่าวว่า การสวดภาวนาจะช่วยปกป้องประชาชนจากไวรัสดังกล่าว

"ท่านประธานาธิบดีสั่งการให้ผมจัดการกับปัญหาโควิด-19 อย่างเร็วที่สุด และดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้" นายบูดีกล่าว

ทั้งนี้ ปธน.วิโดโดได้โยกนายบูดีจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยฝ่ายกิจการรัฐวิสาหกิจ และหัวหน้าทีมฟื้นฟูเศรษฐกิจเพื่อมารับตำแหน่งรัฐมนตรีสาธารณสุขคนใหม่

ทางด้านนักระบาดวิทยาเรียกร้องให้รัฐบาลใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นในการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และได้ชี้ถึงความหละหลวมในการตรวจหาผู้ติดเชื้อ รวมทั้งการติดตามหาแหล่งต้นตอการแพร่เชื้อ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ