สหรัฐเริ่มแจกจ่ายวัคซีนของ "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" หลัง FDA อนุมัติ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday March 2, 2021 10:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สหรัฐเริ่มดำเนินการแจกจ่ายวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ไปตามรัฐต่างๆ ในวันจันทร์นี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานรัฐบาลให้สามารถใช้โดสเดียวได้ในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป

ขณะนี้ วัคซีนอยู่ในระหว่างการลำเลียงขนส่งไปยังรัฐและสถานที่ต่างๆ ที่ต้องการวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

คณะทำงานของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนระบุว่า วัคซีนที่จัดส่งไปนั้นคาดว่าจะไปถึงรัฐและสถานที่ฉีดวัคซีนในวันอังคารตามเวลาสหรัฐ

ทั้งนี้ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันระบุว่า บริษัทได้เตรียมจัดส่งวัคซีนชุดแรกจำนวน 4 ล้านโดส และคาดว่าจะจัดส่งอีก 20 ล้านโดสภายในเดือนมี.ค.

"วัคซีนของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันจะช่วยให้การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 คืบหน้าได้เร็วขึ้น เนื่องจากวัคซีนของบริษัทไม่ต้องจัดเก็บที่อุณหภูมิในระดับเดียวกับวัคซีนประเภท RNA" ศาสตราจารย์สแตนลีย์ เพิร์ลแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกันวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยไอโอวาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว

ทั้งนี้ คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านแนวทางสร้างภูมิคุ้มกันโรค (ACIP) ในสังกัดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) มีมติเป็นเอกฉันท์ ให้การรับรองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) แล้ว ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการรับรอง หลังจากวัคซีนดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (27 ก.พ.)

ดร.โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการ CDC ได้ลงนามในเอกสารรับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน รวมทั้งการอนุมัติให้สามารถใช้ได้ทั่วประเทศสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันระบุว่าวัคซีนของบริษัทฉีดเพียงโดสเดียวก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งแตกต่างจากวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งจำเป็นต้องฉีด 2 โดส นอกจากนี้ วัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันยังสามารถจัดเก็บได้ในอุณหภูมิของตู้เย็นปกติ

วัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ถือเป็นวัคซีนตัวที่ 3 ที่ได้รับการอนุมัติในสหรัฐ ต่อจากวัคซีนของไฟเซอร์-บิออนเทค และวัคซีนของโมเดอร์นา


แท็ก สหรัฐ  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ