สหรัฐจ่อไฟเขียวใช้วัคซีนโควิดของไฟเซอร์กับวัยรุ่นอายุ 12-15 ปีเร็วๆนี้

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 4, 2021 12:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์สรายงานเมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) ว่า ภายในสัปดาห์หน้า องค์การอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐ อาจจะอนุมัติให้มีการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์กับประชาชนวัยรุ่นที่มีอายุระหว่าง 12-15 ปี

การอนุมัติดังกล่าวจะทำให้นักเรียนชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลายหลายล้านคนในสหรัฐมีสิทธิ์ได้รับการฉีดวัคซีน หลังจากที่การทดลองทางคลินิกของไฟเซอร์บ่งชี้ว่า วัคซีนของบริษัทมีประสิทธิภาพ 100% ในการป้องกันโรคโควิด-19 ในกลุ่มอาสาสมัครที่อยู่ในช่วงอายุดังกล่าว

เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยกับนิวยอร์ก ไทม์สว่า FDA อาจจะอนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์กับกลุ่มวัยรุ่นในปลายสัปดาห์นี้ หรือต้นสัปดาห์หน้า

ทันทีที่ FDA ให้การอนุมัตินั้น คณะที่ปรึกษาด้านวัคซีนของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐจะประชุมกันเพื่อทบทวนข้อมูลทางคลิกนิก และจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้วัคซีนสำหรับกลุ่มวัยรุ่น

หากได้รับการอนุมัติ กลุ่มประชาชนอายุ 12-15 ปีจะเริ่มเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ภายในเดือนนี้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การฉีดวัคซีนให้กับเด็กเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในสหรัฐ

ทั้งนี้ ประชาชนมากกว่า 105 ล้านคนในสหรัฐได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสแล้ว ซึ่งคิดเป็น 31.9% ของประชากรทั้งประเทศ และได้มีการฉีดวัคซีนไปแล้วทั้งสิ้น 246 ล้านโดส

"เราสามารถรับรองว่า เรากำลังดำเนินการทบทวนการยื่นขออนุมัตินี้อย่างรวดเร็ว และโปร่งใสที่สุด" สเตฟานี แคกโคโม โฆษกของ FDA เปิดเผยกับนิวยอร์ก ไทม์ส

ด้านบริษัทโมเดอร์นานั้นคาดว่าจะประกาศผลการทดลองทางคลินิกในการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กับอาสาสมัครวัย 12-17 ปีในเร็วๆ นี้ และในปลายปีนี้ จะเปิดเผยผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 กับเด็กวัย 6 เดือน-12 ปี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ