สหรัฐสั่งตรวจสอบข้อมูลภาษีนักธุรกิจชื่อดังรั่วไหล พร้อมเอาผิดทางกฎหมาย

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 9, 2021 12:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนเปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังตรวจสอบว่าข้อมูลภาษีของบรรดานักธุรกิจที่ร่ำรวย อาทิ เจฟฟ์ เบซอส, อีลอน มัสก์ และ วอร์เรน บัฟเฟตต์นั้น รั่วไหลออกสู่สาธารณะได้อย่างไร

นางลิลี่ อดัมส์ โฆษกกระทรวงการคลังสหรัฐระบุว่า "การเปิดเผยข้อมูลที่เป็นความลับของรัฐบาลโดยไม่ได้รับอนุญาตถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย"

เธอกล่าวเสริมว่า "เรากำลังส่งเรื่องนี้ไปยังสำนักงานตรวจการทั่วไป, ผู้ตรวจการคลังทั่วไปสำหรับการจัดเก็บภาษี (TIGTA), สำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ (FBI) และสำนักงานอัยการสหรัฐประจำเขตโคลัมเบีย ซึ่งทั้งหมดนี้มีอำนาจอิสระในการตรวจสอบ"

รายงานระบุว่า การสอบสวนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่มีรายงานที่แสดงข้อมูลใหม่จากบันทึกของกรมสรรพากร (IRS) สหรัฐที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน โดยเมื่อวานนี้ (8 มิ.ย.) สำนักข่าวออนไลน์ ProPublica ได้รายงานเกี่ยวกับเอกสารของ IRS ซึ่งแสดงให้เห็นว่า นักธุรกิจหลายราย อาทิ เจฟฟ์ เบซอส, อีลอน มัสก์, วอร์เรน บัฟเฟตต์, บิล เกตส์, จอร์จ โซรอส, มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก และไมเคิล บลูมเบิร์ก ได้หลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้ นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวานนี้ว่า "การเปิดเผยข้อมูลลับของรัฐบาลโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยบุคคลที่เข้าถึงข้อมูลได้นั้นถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และเราจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ