ผู้เชี่ยวชาญเตือนญี่ปุ่นอาจต้องประกาศภาวะฉุกเฉินคุมโควิด ช่วงแข่งโตเกียวโอลิมปิก

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 16, 2021 16:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะนักวิจัยเตือนว่า ญี่ปุ่นอาจต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกครั้งในช่วงการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิก แม้ไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตาจะส่งผลกระทบต่อยอดผู้ติดเชื้อไม่มากก็ตาม

นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังระบุในที่ประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงสาธารณสุขว่า หากอนุญาตให้มีผู้เข้าชมในระหว่างการแข่งขัน จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 10,000 ราย เมื่อเทียบกับการจัดการแข่งขันโดยไม่มีผู้เข้าชม

คณะผู้เชี่ยวชาญยังแสดงความกังวลถึงการกลับมาระบาดซ้ำในอนาคต ถึงแม้ว่าพื้นที่ๆ เกิดการระบาดนั้นจะมีผู้ติดเชื้อลดลงแล้วก็ตาม ขณะที่อัตราการลดลงของผู้ติดเชื้อนั้นในบางพื้นที่นั้นเป็นไปอย่างช้าๆ เพราะประชาชนเริ่มออกมาข้างนอกกันมากขึ้น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผลการศึกษาของนักวิจัยที่สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติของญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยเกียวโต และมหาวิทยาลัยโทโฮกุเป็นการอ้างอิงจากการคาดการณ์ที่ว่า ประชาชนอาจออกจากบ้านเพิ่มขึ้น หลังจากที่ประกาศภาวะฉุกเฉินรอบที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบันสิ้นสุดลงในวันอาทิตย์นี้ (20 มิ.ย.) ซึ่งจะส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

คณะผู้เชี่ยวชาญระบุว่า หากกรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อตั้งแต่ 1,000 รายต่อวันขึ้นไป ญี่ปุ่นอาจต้องกลับไปใช้ประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้ง

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ 10 จังหวัด รวมถึงกรุงโตเกียวและจังหวัดโอซาก้า โดยร้านอาหารจะต้องปิดให้บริการไม่เกิน 20.00 น. และห้ามเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ