ญี่ปุ่นอนุมัติใช้วัคซีนโมเดอร์นาในกลุ่มอายุ 12-17 ปี เป็นตัวที่ 2 ต่อจากไฟเซอร์

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 20, 2021 09:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา คณะกรรมการจากกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น ได้อนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นาในกลุ่มประชาชนอายุ 12-17 ปี ทำให้เป็นวัคซีนตัวที่ 2 ที่ได้รับอนุมัติให้ฉีดในกลุ่มอายุดังกล่าวต่อจากวัคซีนของไฟเซอร์

ทั้งนี้ ทางกระทรวงจะตัดสินใจในภายหลังว่า จะฉีดวัคซีนโมเดอร์นาให้แก่กลุ่มอายุ 12-17 ปีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการฉีดวัคซีนทั่วประเทศของรัฐบาล

ในกลุ่มอาสาสมัครอายุระหว่าง 12-17 ปีทั้งหมดกว่า 3,700 คนที่เข้าร่วมการทดสอบทางคลินิกในสหรัฐ ไม่มีใครที่แสดงสัญญาณการติดเชื้อโควิด-19 ภายใน 14 วันหลังได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่ได้รับยาหลอก 4 คนแสดงอาการของโควิด-19

นอกจากนี้ บริษัทโมเดอร์นายังได้ยื่นคำขอให้ใช้วัคซีนในกลุ่มอายุ 12-17 ปีในสหรัฐ แคนาดา และสหภาพยุโรป (EU) ด้วย

ญี่ปุ่นได้ทำการฉีดวัคซีนโมเดอร์นาให้กับประชาชน ณ ศูนย์วัคซีนที่ดำเนินการโดยกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ในโตเกียวและโอซากา รวมถึงจุดฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ที่ดำเนินการโดยรัฐบาลท้องถิ่น บริษัท และมหาวิทยาลัยต่างๆ หลังจากที่ได้อนุมัติการใช้ในกรณีฉุกเฉินแก่ประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปในเดือนพ.ค.

นอกจากนี้ คณะกรรมการสาธารณสุขยังได้อนุมัติการใช้ยาคาซิริวิแมบ (Casirivimab) และอิมเดวิแมบ (Imdevimab) ที่พัฒนาโดย Regeneron Pharmaceuticals Inc. ของสหรัฐเป็น "ค็อกเทลแอนติบอดี" (Antibody Cocktail) หลังสูตรดังกล่าวโด่งดังจากการใช้รักษาอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากโรคโควิด-19


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ