โมเดอร์นาเผยวัคซีนป้องกันโควิดสายพันธุ์ "โอไมครอน" พร้อมจำหน่ายเร็วสุดต้นปีหน้า

ข่าวต่างประเทศ Monday November 29, 2021 09:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดร.พอล เบอร์ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการแพทย์ของโมเดอร์นา ประกาศว่า บริษัทจะสามารถพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 สูตรปรับปรุงใหม่เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนได้อย่างเร็วที่สุดภายในต้นปีหน้า

"ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ เราน่าจะได้ทราบถึงระดับประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีในปัจจุบันในการป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จุดเด่นประการหนึ่งของวัคซีนประเภท mRNA และแพลตฟอร์มของโมเดอร์นาก็คือเราสามารถพัฒนาวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว" นายเบอร์ตันให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CNBC พร้อมกล่าวเสริมว่า "หากต้องพัฒนาวัคซีนขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ผมคาดว่าวัคซีนโมเดอร์นาจะพร้อมจำหน่ายในปริมาณมากได้ภายในช่วงต้นปีหน้า"

ทั้งนี้ นายเบอร์ตันระบุว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีในปัจจุบันสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้ระดับหนึ่ง โดยประสิทธิภาพจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ผ่านไปหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ดี เขาได้ให้คำแนะนำว่า ผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนนั้นควรเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยด่วน หรือเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์หากมีสิทธิ์ได้รับ

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศในวันศุกร์ (26 พ.ย.) ว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนที่พบในแอฟริกาใต้นั้น เป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตก และอาจแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วมากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ เนื่องจากมีการกลายพันธุ์จำนวนมาก โดยเฉพาะใน 30 ตำแหน่งของสไปค์โปรตีน (Spike Protein) จึงทำให้สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้

WHO ระบุในแถลงการณ์ว่า จากหลักฐานเบื้องต้นบ่งชี้ว่า มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวจะทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำ และมีการเปลี่ยนแปลงที่เป็นอันตรายในด้านระบาดวิทยาของไวรัสโควิด-19 โดย WHO เปิดเผยแถลงการณ์ดังกล่าวหลังจากประชุมร่วมกับผู้เชี่ยวชาญซึ่งทำการทบทวนข้อมูลต่าง ๆ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ