จีนออกมาตรการคุมเข้มการเดินทางช่วงตรุษจีน สกัดโอมิครอนลุกลาม

ข่าวต่างประเทศ Monday January 17, 2022 11:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เมืองหลายแห่งของจีนเริ่มใช้มาตรการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ขั้นสูง เนื่องจากประชาชนเริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยมาตรการดังกล่าวกำหนดให้ประชาชนต้องรายงานจำนวนวันเดินทางก่อนที่จะเริ่มเดินทาง ขณะที่ไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนระบาดลุกลามในหลายพื้นที่ รวมถึงกรุงปักกิ่ง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมืองต่าง ๆ ในจีน อาทิ เมืองลั่วหยางและเมืองเจียหยาง กำหนดให้ผู้เดินทางต้องรายงานข้อมูลการเดินทางต่อชุมชน เจ้าหน้าที่ หรือโรงแรมที่พักล่วงหน้าก่อนไปถึง 3 วัน

ขณะที่เมืองยู่หลินกำหนดให้ผู้ที่จะเดินทางเข้าเมืองต้องกรอกแบบฟอร์มดิจิทัล รวมถึงข้อมูลรับรองด้านสุขภาพและรายละเอียดการเดินทางล่วงหน้าหนึ่งวัน

มาตรการดังกล่าวมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนว่า ไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่ชาวจีนหลายร้อยล้านคนออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงตรุษจีนปลายเดือนนี้

ส่วนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กรุงปักกิ่งและเมืองเซินเจิ้นพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนที่มาจากการติดเชื้อในประเทศแห่งละหนึ่งราย โดยจนถึงขณะนี้ จีนพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนจากการระบาดในประเทศในมณฑลและเขตเทศบาลอย่างน้อย 5 แห่ง และยังพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนในหมู่ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศอีก 14 มณฑล

ด้านรัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งได้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากเมืองโดยไม่จำเป็นในช่วงตรุษจีน ขณะที่เที่ยวบินระหว่างประเทศและในประเทศหลายสิบเที่ยวบินถูกระงับ

ทั้งนี้ คาดว่าจีนจะยังไม่ส่งสัญญาณเปลี่ยนแปลงแนวทางการควบคุมการระบาดในประเทศในเร็ววันนี้ แม้อัตราการฉีดวัคซีนจะสูงถึง 86.6% ก็ตาม ซึ่งจีนใช้กลยุทธ์ดังกล่าวอย่างเร่งด่วนก่อนที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 4 ก.พ.นี้

ส่วนข้อมูลอย่างเป็นทางการในวันนี้ ระบุว่า จีนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศจำนวน 163 รายเมื่อวันอาทิตย์ (16 ม.ค.) เพิ่มขึ้นจาก 65 รายที่พบเมื่อวันก่อน ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อในจีนอยู่ที่ 105,087 ราย ขณะเดียวกัน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งผลให้ผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 4,636 ราย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ