จังหวัดส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นเตรียมใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินเพื่อคุมโควิด

ข่าวต่างประเทศ Friday January 21, 2022 15:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า จังหวัดส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉิน (Quasi-emergency) หรือกำลังพยายามที่จะขอใช้มาตรการดังกล่าวในการออกข้อจำกัดกับร้านอาหารและบาร์ เพื่อรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น โดยอีก 12 จังหวัด รวมถึงโอซาก้า เตรียมขออนุมัติจากรัฐบาลกลางเพื่อประกาศใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินภายในไม่กี่วันนี้

โอซาก้า เกียวโต และเฮียวโงะ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น รวมถึงฮอกไกโดและชิซูโอกะทางตอนเหนือและตอนกลางของญี่ปุ่นตามลำดับนั้น มีกำหนดจะขอใช้มาตรการดังกล่าวในวันนี้ หลังจากญี่ปุ่นพบจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันสูงทำสถิติใหม่เป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน โดยเพิ่มขึ้นกว่า 46,000 รายในวันพฤหัสบดี (20 ม.ค.)

เนื่องจากการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโรคโควิด-19 เพิ่มความกังวลเกี่ยวกับภาระที่จะเกิดกับระบบการแพทย์ ดังนั้นจึงมีการกำหนดมาตรการกึ่งฉุกเฉินในวันนี้ในกรุงโตเกียว และในอีก 12 จังหวัดเป็นเวลา 3 สัปดาห์ โดยอนุญาตให้ผู้ว่าประจำจังหวัดสามารถสั่งให้ร้านอาหารและบาร์ปิดทำการก่อนเวลาปกติ และห้ามหรือจำกัดการให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นอกจาก 5 จังหวัดที่เตรียมใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินแล้ว อีก 7 จังหวัด รวมถึงฟุกุโอกะ ซากะ และโออิตะทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ก็กำลังเตรียมยื่นขอใช้มาตรการแบบเดียวกันด้วย

แหล่งข่าวระบุว่า รัฐบาลกลางญี่ปุ่นกำลังเตรียมทำการตัดสินใจภายในวันอังคารหน้าเกี่ยวกับคำขออย่างเป็นทางการที่ได้รับจากจังหวัดต่าง ๆ


แท็ก ญี่ปุ่น  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ