ไมโครซอฟท์จ่อเพิ่ม ChatGPT ลงในระบบคลาวด์ Azure เร็ว ๆ นี้

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 17, 2023 11:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไมโครซอฟท์ คอร์ปเปิดเผยว่า ในเร็ว ๆ นี้ ไมโครซอฟท์จะเพิ่มแชทจีพีที (ChatGPT) โปรแกรมแชทบอทเอไอของบริษัทโอเพ่นเอไอ (OpenAI) ที่กำลังเป็นกระแสไวรัล เข้าไปในอาชัวร์ (Azure) บริการระบบคลาวด์ของไมโครซอฟท์ เพื่อต่อยอดความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัท เนื่องจากไมโครซอฟท์กำลังจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของโอเพ่นเอไอ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานในวันนี้ (17 ม.ค.) ว่า ไมโครซอฟท์ระบุในโพสต์บนบล็อกของบริษัทว่า บริการนี้จะทำให้ลูกค้าระบบคลาวด์ของไมโครซอฟท์สามารถเข้าถึงหลากหลายเครื่องมือของโอเพ่นเอไอ เช่น ระบบภาษา GPT-3.5 ที่เป็นพื้นฐานของแชทจีพีที รวมไปถึงโมเดล Dall-E สำหรับสร้างรูปภาพจากคำสั่งภาษาในโปรแกรม prompts โดยลูกค้าที่ใช้งานไมโครซอฟท์อาชัวร์สามารถใช้ผลิตภัณฑ์โอเพ่นเอไอในแอปพลิเคชันของตนเองที่ทำงานบนระบบคลาวด์ได้

ไมโครซอฟท์อยู่ในระหว่างหารือเพื่อลงทุนมากถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในโอเพ่นเอไอ โดยในข้อตกลงระบุให้ไมโครซอฟท์จ่ายเงินหลายงวดเป็นระยะเวลาหลายปี แต่เงื่อนไขสุดท้ายอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เซมาฟอร์ (Semafor) รายงานว่า การลงทุนดังกล่าวอาจส่งผลให้โอเพ่นเอไอมีมูลค่าประมาณ 2.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของทั้งไมโครซอฟท์และโอเพ่นเอไอปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใด ๆ ในเรื่องดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ