สหรัฐยกเลิกเที่ยวบินกว่า 1 พันเที่ยวหลังพายุหิมะพัดถล่มหนัก

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 31, 2023 09:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไฟลท์อะแวร์ (FlightAware) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ติดตามเที่ยวบินรายงานว่า เที่ยวบินขาเข้าและขาออกจากสหรัฐกว่า 1,000 เที่ยวได้ถูกยกเลิกเมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) อันเนื่องมาจากพายุหิมะที่รุนแรงพัดกระหน่ำ โดยครึ่งหนึ่งของจำนวนเที่ยวบินดังกล่าวมาจากสายการบินเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์

ข้อมูลระบุว่า เที่ยวบิน 1,019 เที่ยวได้ถูกยกเลิกเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อต้นเดือนนี้ สายการบินเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ต้องเผชิญกับการตรวจสอบจากรัฐบาลสหรัฐ หลังจากการยกเลิกเที่ยวบิน 16,700 เที่ยวในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว เนื่องจากเผชิญปัญหาสภาพอากาศที่เลวร้ายและเทคโนโลยีที่ล้าสมัย

รายงานระบุว่า เซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ได้ยกเลิกเที่ยวบินราว 12% เมื่อวานนี้ ในขณะที่สายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ ได้ยกเลิกเที่ยวบินราว 6% หรือ 200 เที่ยวบิน

การยกเลิกเที่ยวบินครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้น ในขณะที่ภาคการบินของสหรัฐฟื้นตัวขึ้น หลังจากที่สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) สั่งงดบินเป็นวงกว้างทั่วประเทศเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ส่วนในวันนี้ (31 ม.ค.) ได้มีการยกเลิกเที่ยวบินขาเข้าและออกสหรัฐรวมแล้วทั้งสิ้น 797 เที่ยว

ทั้งนี้ เซาท์เวสต์แอร์ไลน์และสายการบินรายใหญ่อื่น ๆ ของสหรัฐ ได้ออกประกาศยกเว้นการเก็บเงินหากต้องการยกเลิกเที่ยวบินเนื่องจากสภาพอากาศในฤดูหนาว ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนแผนการเดินทางได้โดยไม่ต้องเสียค่าส่วนต่างของค่าโดยสาร หากยังคงอยู่ในห้องโดยสารเดิมตามที่จองไว้ในตอนแรก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ