"บิตคอยน์" แซงหน้า "เทย์เลอร์ สวิฟต์-บียอนเซ่" ครองแชมป์คำค้นหาสูงสุดบนกูเกิล

ข่าวต่างประเทศ Friday March 15, 2024 15:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บิตคอยน์ (Bitcoin) แซงหน้า เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) และบียอนเซ่ (Beyonce) ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งคำค้นยอดนิยมมากที่สุดบนกูเกิล หลังจากที่ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ราคาบิตคอยน์ที่ทะยานขึ้นทำลายสถิติสูงสุดในรอบกว่า 1 ปี ได้ส่งผลให้ผู้คนค้นหาคำว่าบิตคอยน์เพิ่มขึ้นอย่างมากบนกูเกิล โดยข้อมูลจากกูเกิล เทรนด์ส (Google Trends) ระบุว่า จำนวนการค้นหาคำว่า บิตคอยน์ในสหรัฐในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมากกว่าการค้นหาชื่อของ เทย์เลอร์ สวิฟต์ และบียอนเซ่ 2 คนรวมกัน

ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ในขณะที่นักลงทุนแห่ซื้อบิตคอยน์มากขึ้น โดยการอนุมัติขาย ETF สปอตบิตคอยน์ในเดือนม.ค. มีส่วนช่วยดึงดูดนักลงทุนรายใหม่ ๆ ในสหรัฐให้เข้าซื้อบิตคอยน์

อย่างไรก็ตาม ความสนใจในการค้นหาคำว่า บิตคอยน์บนกูเกิลนั้น ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ว่า ผู้คนสนใจที่จะซื้อหรือลงทุนในบิตคอยน์เสมอไป

ในช่วงการแข่งขันชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลของเนชันแนลฟุตบอลลีก (NFL) หรือการแข่งขันซูเปอร์โบวล์ (Super Bowl) ครั้งที่ 58 เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมานั้น ชื่อของ เทย์เลอร์ สวิฟต์ ได้ถูกค้นหาบนกูเกิลมากกว่าบิตคอยน์ถึง 14 เท่า แต่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในเดือนมี.ค. โดยคำว่า บิตคอยน์ มีคะแนนการค้นหาเฉลี่ยที่อยู่ระดับ 53 จาก 100 คะแนนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แซงหน้า เทย์เลอร์ สวิฟต์ ซึ่งมีคะแนนการค้นหาอยู่ที่ระดับ 38 และบียอนเซ่ที่ระดับ 9

อนึ่ง ข้อมูลการค้นหาบน Google Trends ไม่ได้แสดงจำนวนที่แท้จริงที่คำนั้น ๆ ถูกค้นหา แต่ใช้ดัชนีตั้งแต่ระดับ 0-100 เพื่อแสดงถึงความนิยมในการค้นหาคำ

ทั้งนี้ ราคาที่ร่วงลงหลายต่อหลายครั้ง รวมถึงคดีอื้อฉาวคดีใหญ่ในอุตสาหกรรมคริปโทในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้บั่นทอนความสนใจของบรรดานักลงทุนรายย่อยที่มีต่อบิตคอยน์ และแม้ว่าราคาบิตคอยน์พุ่งทำสถิติสูงสุดตลอดกาลเท่าที่เคยมีมาในช่วง 5 วันจาก 7 วันที่ผ่านมา จำนวนการค้นหาคำว่าบิตคอยน์บนกูเกิลก็ยังไม่สูงมากเท่ากับในปี 2564


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ